Bảo đảm 100% xã, phường tạo dựng môi trường sống phù hợp với trẻ em

26/08/2019 16:14 Tăng trưởng xanh
Hà Nội đưa ra kế hoạch bảo đảm 100% quận, huyện, thị xã, thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, phấn đấu ít nhất 85% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.
Đem lại một môi trường sống xanh-sạch-đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc Hệ thống vận tải than Lép Mỹ - Cảng Km6 cải thiện môi trường sống của người lao động và dân cư Tân Trường: Gìn giữ và cải thiện môi trường sống

Cụ thể, thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; căn cứ tình hình triển khai và kết quả thực hiện xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em thời gian qua, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch chỉ đạo trên địa bàn thành phố, bảo đảm 100% quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, phấn đấu ít nhất 85% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.

Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành thuộc thành phố tập trung thực hiện hiệu quả các tiêu chí về xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, bao gồm: nguồn lực thực hiện quyền trẻ em; trẻ em được khai sinh đúng quy định; không để trẻ em bị xâm hại; trẻ em vi phạm pháp luật, nghiện ma túy; trẻ em bị tai nạn, thương tích; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi; trẻ em được khám sức khỏe định kỳ; trẻ em đến trường, lớp mầm non; trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em; hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể dục, thể thao dành cho trẻ em; mức độ hài lòng của trẻ em và người dân về việc thực hiện quyền trẻ em.

bao dam 100 xa phuong tao dung moi truong song phu hop voi tre em
Ảnh minh họa

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia và nguồn lực hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trong công tác chăm sóc và bảo vệ, giáo dục trẻ em. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn về Luật trẻ em, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thành phố về chăm sóc và bảo vệ, giáo dục trẻ em và các quyền của trẻ em.

Một số giải pháp cụ thể như tuyên truyền đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em; các chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi, chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phòng chống tai nạn thương tích, nhất là phòng chống đuối nước cho trẻ em; đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Đẩy mạnh truyền thông cho cha mẹ trẻ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh theo đúng quy định. Hướng dẫn các nhà trường huy động trẻ em đến trường, lớp mầm non theo đúng độ tuổi; thực hiện miễn, giảm hoặc hỗ trợ học phí cho trẻ em theo quy định.

Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật; kết luận, xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp xâm hại và bạo lực với trẻ em. Quản lý, sử dụng các điểm vui chơi tại cộng đồng, tổ chức hiệu quả các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho trẻ em.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động