Chủ nhật 25/09/2022 15:13
Dòng sự kiện

Bình Phước yêu cầu dừng tách thửa đất nông nghiệp

16/09/2019 10:13
UBND tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay, tình trạng một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, mở đường, phân lô tách thửa đất để xây dựng nhà ở không đúng quy định pháp luật nên tỉnh yêu cầu dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp.
TP Hồ Chí Minh: Hàng loạt dự án đất nền bỏ hoang sau cơn sốt đất Bịt kẽ hở tính thuế nhà đất Thực hiện dự án nhà ở: 5 luật chi phối và hàng loạt thủ tục chồng chéo

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Công văn số 2554 do Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc tạm dừng không phê duyệt các hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp do việc phân lô, bán nền đang diễn biến phức tạp.

binh phuoc yeu ca u du ng tach thua dat nong nghiep
Bình Phước yêu cầu dừng tách thửa đất nông nghiệp.

Theo đó, tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương, Văn phòng Đăng ký Đất đai tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp trong khu vực đô thị, những khu vực chưa là đô thị nhưng đã có quy hoạch phát triển đô thị, điểm quy hoạch dân cư nông thôn và các khu vực đã có quy hoạch là đất ở, kể từ ngày ban hành văn bản này đến khi quyết định quy định hạn mức đất và điều kiện tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước thay thế Quyết định số 39/2008 và Quyết định số 31/2014 của UBND tỉnh Bình Phước có hiệu lực.

Liên quan đến việc này, tỉnh Bình Phước cho biết, đối với các hồ sơ xin tách thửa đã tiếp nhận trước ngày ký Công văn số 2554 thì tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành.

Nguyên nhân chính mà tỉnh này phải đưa ra yêu cầu như vậy là do hiện nay, trên địa bàn tỉnh, việc tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp.

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh đang có hành vi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đảm bảo quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật. Không những vậy, kể từ khi thị xã Đồng Xoài được công nhận là thành phố cuối năm 2018, có không ít đối tượng đầu cơ đất lợi dụng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để từ đó tạo ra các khu dân cư tự phát, "băm nát" quy hoạch mà tỉnh đã xây dựng trước đây.

Gia Phú
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động