Thứ ba 21/03/2023 23:40
Dòng sự kiện

Bộ Công Thương cảnh báo lừa đảo đa cấp online

06/09/2019 10:00
Hiện nay, các hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của một số người nước ngoài đang tiến hành các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng internet như: Zoom Meeting, Zalo… để bán hàng đa cấp.
Nhiều dự án nhà ở xã hội bị kiểm tra về chuyển nhượng Lạng Sơn: Bắt 2 đối tượng buôn trẻ sơ sinh tại cửa khẩu Chi Ma Bán nhà cho người nước ngoài sai luật bị phạt tới 300 triệu đồng

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã nhận được một số phản ánh về việc các hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của người nước ngoài có dấu hiệu tiến hành các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng Internet như: Zoom Meeting, Zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy.

bo cong thuong ca nh ba o lu a da o da ca p online
Bộ Công thương cảnh báo lừa đảo đa cấp online.

Ngoài ra, họ còn tuyển dụng, xây dựng đội, nhóm tham gia mạng lưới. Qua đó, đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng mang tên Atomy cùng với những lời hứa hẹn sẽ được tham gia kinh doanh cùng Atomy Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại không đáng có cho người dân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng cảnh báo tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia).

Đồng thời, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy không rõ nguồn gốc xuất xứ vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Theo Bộ Công Thương, tính đến nay trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Gia Phú
Xem phiên bản di động