Thứ năm 28/09/2023 03:41
Dòng sự kiện

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công điện cấp bách về phòng, chống cháy rừng

25/04/2023 09:13
Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài ở nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, liên tiếp gây ra cháy rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện đề nghị các địa phương cấp bách triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng.

Ngày 24/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị đã ký ban hành công điện của Bộ NN-PTNT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị cấp bách triển khai công tác phòng, chống cháy rừng, chữa cháy rừng.

Những địa phương như Lâm Đồng, Kom Tum, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… liên tục xảy ra cháy rừng, gây thiệt hại về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công điện cấp bách về phòng, chống cháy rừng
Một trong cánh rừng tại xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng liên tục và diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là ở khu vực: tây Bắc bộ, Tây nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và Nam bộ. Những khu vực này có nguy cơ cháy rừng rất cao, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp 4, cấp 5 (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm).

Công điện của Bộ NN-PTNT dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian tới tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn ra ở nhiều địa phương, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo triển khai một số việc cấp bách.

Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng cháy rừng, chữa cháy rừng; tăng cường kiểm tra, giám sát về phòng, chống cháy rừng, chữa cháy rừng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Các địa phương chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống cháy rừng, chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô.

Yêu cầu, các Chính quyền các địa phương bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy để huy động lực lượng tham gia khống chế để dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Nếu để xảy ra cháy rừng, các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công điện cấp bách về phòng, chống cháy rừng
Lực lượng chức năng tại xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng triển khai phòng chống cháy rừng

Để theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm Lâm, các cá nhân, tổ chức truy cập thông tin vào trang điện tử: kiemlam.org.vn để nắm cụ thể nhằm để phòng chống cháy rừng một cách sớm nhất và có hiệu quả.

Đình Lĩnh - Công Thành
Xem phiên bản di động