Thứ hai 13/07/2020 15:32

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chấn chỉnh việc thu, cấp sổ đỏ

21/08/2019 13:22
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân theo quy định.
Bán nhà cho người nước ngoài sai luật bị phạt tới 300 triệu đồng Doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính chuẩn quốc tế từ 2025 Hồ sơ quy hoạch sẽ được đưa lên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng

Ngày 20/8, thông tin từ Bộ TN&MT cho biết, liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ đất đai, nhà ở, công trình xây dựng đã cấp thời gian qua, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, thông báo lại cho người dân được biết lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Theo Bộ TN&MT, thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí đã phản ánh hiện trạng ở một số địa phương diễn ra việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Trong khi việc thu hồi sổ đỏ trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

thu ho i so do co va n de bo tnmt yeu ca u cha n chi nh
Thu hồi “sổ đỏ” có vấn đề, Bộ TN&MT yêu cầu chấn chỉnh. (Ảnh minh họa)

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, Bộ TN&MT đề nghị, trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ, thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp theo quy định. Đồng thời, các địa phương cũng phải có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi sổ đỏ bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội.

Trước đó, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND TP Hà Nội dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho cư dân tại các chung cư của Tập đoàn Mường Thanh; chỉ đạo thanh tra, xử lý sai phạm của chủ đầu tư, các cơ quan có liên quan ở địa phương để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT), việc thu hồi sổ đỏ được thực hiện tại 3 dự án (dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà trung tâm thương mại CT5A, B). Tổng số sổ đỏ đã thu hồi là 384/3.663 sổ đỏ đã cấp.

Những trường hợp bị thu hồi này nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Về lý do thu hồi, Hà Nội cho rằng, quá trình cấp sổ đỏ, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án...

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không được chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan cấp sổ đỏ gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân.

Đồng thời, Tổng cục cũng kiến nghị Bộ trưởng đề nghị Hà Nội chấn chỉnh việc thẩm định hồ sơ pháp lý cấp sổ đỏ, không để tình trạng này tái diễn làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Đức Trọng
Xem phiên bản mobile