Thứ bảy 10/04/2021 22:08

Cách tính GDP mới là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế

11/11/2019 10:18
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Cách tính GDP mới sẽ được áp dụng từ sau năm 2020.
Đánh giá lại quy mô GDP không phải là “cách tính mới”
cach tinh gdp moi la cong khai minh bach theo dung quy dinh quoc te
Ảnh Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết, nếu chúng ta tính theo quy mô GDP mới thì sẽ tăng 25,5%. Hiện nay chúng ta đã trên gần 267 tỉ USD quy mô GDP. Tính theo con số mới này thì sẽ trên 310 tỉ USD. Trong đó, chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế phi chính thức, mà mới chỉ tính các thành phần kinh tế bị bỏ sót, trước hết là 76.000 doanh nghiệp chưa tính và một số hộ kinh doanh cá thể.

Việc tăng GDP là thông lệ quốc tế, nước mình cũng như các nước khác, định kỳ sau một khoảng thời gian sẽ đánh giá lại quy mô GDP. Cách đánh giá của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế.

Theo Thủ tướng, trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Tổ chức Tiền tệ Quốc tế IMF, Liên hợp quốc cùng thảo luận, đánh giá và xác định về quy mô GDP Việt Nam.  

Thủ tướng cho biết, về việc tính quy mô GDP, hiện nước ta chưa tính kinh tế ngầm cho nên nền kinh tế của chúng ta còn bỏ sót rất lớn về quy mô, trong khi ở các nước khác, mua một cái ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn chứng từ. Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều và chính sách thất thu về thuế rất lớn.

Thúy Hà

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile