Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào

12/04/2023 08:01 Chính trị
Chiều 11-4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào
Ngày 11-4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến đặt vòng hoa và thăm Bảo tàng Kaysone Phomvihan, thăm các nguyên lãnh đạo cấp cao Lào và gặp đại diện cộng đồng Việt Nam tại Lào. Trong ảnh: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone - Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã góp phần tạo xung lực mới cho hợp tác giữa hai nước trong năm 2023 trên tất cả các lĩnh vực trọng yếu, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có ý nghĩa nhiều mặt và "đặc biệt" với quan hệ Việt Nam - Lào.

Việc Chủ tịch nước chọn Lào là điểm đến đầu tiên trên cương vị mới thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khó khăn và thách thức, chuyến thăm của Chủ tịch nước đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam đối với Lào.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm nhân dân Lào đang hân hoan chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bun Pi May, một ngày lễ lớn và thiêng liêng nhất của đất nước Lào, cho thấy tính chất đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào.

30 tiếng ở "đất nước triệu voi"

Theo ông Sơn, chuyến thăm chỉ diễn ra trong khoảng 30 tiếng đồng hồ, nhưng chương trình của Chủ tịch nước rất phong phú, gồm 18 hoạt động khác nhau.

Trong đó có các cuộc hội đàm, gặp gỡ và tiếp xúc với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội của Lào. Chuyến thăm đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, toàn diện.

Về chính trị, hai bên tiếp tục khẳng định quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào nói chung, cũng như quan hệ gắn bó và tin cậy ở mức cao nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói riêng.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử quan hệ gắn bó đặc biệt Việt Nam - Lào.

Các lãnh đạo Lào cũng nhất trí sẽ tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào không ngừng ổn định và phát triển.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 và tổ chức Hội nghị cấp cao quốc hội ba nước lần đầu tiên giữa Campuchia - Lào - Việt Nam (dự kiến vào cuối năm 2023).

Nhân dịp này, hai bên đã ký hai thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Duy Linh

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động