Thứ sáu 24/01/2020 09:27

Cơ sở giáo dục mầm non không đọc báo cáo trong ngày khai trường

04/09/2019 14:56
Theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 sẽ được tổ chức vào sáng 5/9 trên toàn quốc. Bộ chỉ đạo các cơ sở giáo dục cần chú trọng bảo đảm an toàn và sức khoẻ cho học sinh, riêng khu vực miền Trung có thể xem xét lùi ngày khai giảng nếu xảy ra mưa bão.
Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm nay là bao nhiêu? Công bố chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 cả nước Học sinh làm xà phòng bảo vệ môi trường

Theo công văn của Bộ GD&ĐT, riêng cơ sở giáo dục mầm non tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" với tiêu chí linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Lưu ý kiểm soát thời lượng, không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nề nếp học tập ngay sau Lễ Khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục trong cả năm học, bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và điều kiện của nhà trường.

bo gddt yeu cau co so giao duc mam non khong doc bao cao trong ngay khai truong
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục cần chú ý đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho học sinh. Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt, ngày 4/9, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi công điện gửi đến các cơ sở giáo dục thuộc khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên về việc phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Trong trường hợp cần thiết có thể xem xét lùi ngày khai giảng để đảm bảo an toàn cho học sinh. Các giám đốc, hiệu trưởng cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra; đảm bảo cơ sở vật chất...

Đáng chú ý, tại Đà Nẵng, từ giữa tháng 8/2019, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố đã có văn bản hướng dẫn về lễ khai giảng năm học mới và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Theo đó, lễ khai giảng sẽ diễn ra gọn nhẹ, tối đa không quá 45 phút; không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp. Đối với bài phát biểu chào mừng năm học của hiệu trưởng phải tập trung chào mừng các em đến trường, nhất là học sinh đầu cấp, không trình bày như một báo cáo. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị, trường học không thả bóng bay trong lễ khai giảng. 

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020. Theo đó, việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương; bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, tạo được niềm tin, động lực học tập.

Đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Diệu Anh
Xem phiên bản mobile