Thứ năm 23/01/2020 03:20

Cộng đồng kinh tế ASEAN thu hút đầu tư thế giới

01/11/2019 12:53
Ngày 31/10, tại Muang Thong Thani (Nonthaburi, Thái Lan), Hội nghị Hội đồng Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 18 (AECC) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 đã diễn ra tốt đẹp.
Không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường xuất xứ từ ASEAN ASEAN tiếp tục nỗ lực chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm ASEAN 2020

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit cho biết, ASEAN hiện đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư thế giới. Năm 2018, đầu tư nước ngoài vào ASEAN đã tăng trưởng 5,3%.

Đây là minh chứng cho thấy việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN là quá trình rõ ràng, vững mạnh, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của khu vực và thế giới, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu liên tục đối mặt nguy cơ suy giảm.

cong dong kinh te asean thu hut dau tu the gioi
Ảnh minh hoạ.

Cũng tại hội nghị, hội đồng đã rà soát tình hình thực hiện các sáng kiến của nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2019. Theo đó, 10 trong tổng số 13 ưu tiên của Thái Lan đã được hoàn thành, 3 ưu tiên còn lại dự kiến cũng sẽ được thực hiện trong cuối năm nay.

Hội nghị có sự tham gia của đoàn Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Hội đồng AECC là cơ quan chủ trì xây dựng và thực hiện kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2025. AEC 2025 sẽ gồm 5 đặc trưng tác động qua lại lẫn nhau là: Một nền kinh tế hội nhập cao và gắn kết; một ASEAN cạnh tranh, đổi mới và năng động; nâng cao kết nối và hợp tác chuyên ngành; một ASEAN có sức bật, phát triển toàn diện, hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm; một ASEAN toàn cầu.

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương, tại Hội nghị, Hội đồng Bộ trưởng đã rà soát tổng thể tình hình thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng AEC 2025 cho đến nay, đồng thời đưa ra 10 khuyến nghị cụ thể để tiếp tục triển khai kế hoạch này. Báo cáo Hội nhập ASEAN 2019 (AIR) sẽ được công bố vào ngày 1/11/2019.

Diệu Anh (T/H)
Xem phiên bản mobile