Hà Nội:

Công khai 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

09/11/2019 00:40 Tăng trưởng xanh
Trong tháng 10/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội chính thức công khai danh sách 500 doanh nghiệp điển hình nợ đọng bảo hiểm xã hội lớn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
Thủ tướng: Cần khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm Thu hồi 27,963 tỉ đồng qua thanh, kiểm tra bảo hiểm xã hội 9 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam
cong khai 500 doanh nghiep no bao hiem xa hoi

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tổng số nợ BHXH lớn trong tháng 9 với thời gian từ 6 đến 24 tháng của 500 doanh nghiệp sử dụng lao động là gần 280 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 9/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn thành phố là 1.989,4 tỉ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn; số doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể tăng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, chi trả chế độ cho người lao động bình thường nhưng vẫn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động để sử dụng vào mục đích khác. Còn tồn tại tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận, chủ động trốn đóng BHXH, đóng không đúng mức quy định, cũng như sự hiểu biết pháp luật của người lao động còn hạn chế, chưa đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

BHXH Hà Nội đã nhiều lần công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH kéo dài với số nợ lớn. Đây đều là những doanh nghiệp có xu hướng gia tăng nợ theo thời gian do phát sinh lãi chậm đóng.

Trong tháng 10 năm nay, BHXH Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 500 doanh nghiệp điển hình nợ BHXH lớn tính đến hết tháng 9 đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của 13.660 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Top đầu trong danh sách này là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh) với số tiền nợ 18 tháng là hơn 21 tỉ đồng. Sau đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Hà Đông) nợ 19 tháng với số tiền 16,4 tỉ đồng; Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Hai Bà Trưng) nợ 15 tháng với số tiền 12,9 tỉ đồng…

Ngoài những doanh nghiệp có số nợ lớn, nợ kéo dài được BHXH thành phố Hà Nội công bố, có 3 đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH ít nhất, với tổng số tiền nợ hơn 360 triệu đồng: Công ty TNHH Thương mại Sao Kim (Ba Đình); Công ty Cổ phần Eonimix (Cầu Giấy); Công ty Cổ phần Cơ khí và vận tải HTC (Long Biên).

Qua đó, BHXH TP. Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, thanh kiểm tra đôn đốc thu hồi nợ đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT. Với quyết tâm trong năm 2019 giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống còn dưới 2% so với số phải thu; qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Lê Hạnh
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động