Chủ nhật 25/09/2022 14:30
Dòng sự kiện

Đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh

07/10/2019 14:12
Góp ý về một số nội dung lớn trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 so với quy định hiện hành.
Đề xuất cho người lao động nghỉ thứ 7, Chủ nhật
de xuat them 3 ngay nghi dip quoc khanh
Đề xuất người lao động được nghỉ 3 ngày trong dịp Quốc khánh (Hình minh họa).

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa góp ý thêm về một số nội dung lớn trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số ngày nghỉ lễ, tết trong năm hiện đang rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình đất nước lại trải dài theo hình chữ S, nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án nghỉ. Thứ nhất là nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2- 5/9 hằng năm (tăng thêm 3 ngày so với quy định hiện hành). Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết dương lịch.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Thu Vân
Xem phiên bản di động