Chủ nhật 25/09/2022 16:07
Dòng sự kiện

Báo động tình trạng bạo hành nhân viên y tế

29/10/2019 15:11
Ngày 29/10, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo Bảo vệ Blouse trắng với chủ đề "An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống bạo hành tại các cơ sở y tế".
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam Quốc hội thảo luận về dự án sân bay quốc tế Long Thành Hiến kế cải thiện ô nhiễm môi trường ở Hà Nội và TP. HCM

Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra lời cảnh báo về thực trạng bạo hành nhân viên y tế đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, theo thống kê của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), từ năm 2010 đến năm 2016, cả nước ghi nhận ít nhất 22 vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, nhân viên y tế. Năm 2017, có tổng cộng 13 vụ. Năm 2018 đã xảy ra nhiều vụ tấn công thầy thuốc nghiệm trọng, trong đó nhiều vụ việc côn đồ vào tận bệnh viện tấn công cả bệnh nhân và thầy thuốc… Từ đầu năm 2019 đến nay, có khoảng 20 vụ bạo hành bệnh viện, tập trung chủ yếu tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, trong đó có 4 bác sĩ, 15 điều dưỡng và một bảo vệ bị hành hung.

Đặc biệt, trong số này, đã có hai trường hợp nhân viên ngành y tế tử vong do bạo hành của người nhà bệnh nhân. Đó là trường hợp bác sĩ Trần Văn Giàu - Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư (Thái Bình) năm 2012; mới đây nhất là trường hợp nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Y tế Quế Sơn (Quảng Nam) tử vong do ngăn cản vụ cãi nhau giữa người bệnh và người nhà.

bao dong tinh trang bao hanh nhan vien y te
Toàn cảnh hội thảo “An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống bạo hành tại các cơ sở y tế”

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, môi trường làm việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện áp lực nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị…

Trong khi đó, tình trạng bạo hành cán bộ y tế có xu hướng ngày càng gia tăng về số lượng cũng như mức độ nghiêm trọng. Đặc biệt, có nhiều trường hợp cán bộ, nhân viên y tế bị bạo hành về tâm lý. Các trường hợp này tuy không gây tổn hại về thân thể nhưng lại gây bất an, hoang mang. Từ đó dẫn đến những hậu quả khó lường.

"Tình trạng làm việc quá tải, tính chuyên nghiệp của cán bộ y tế còn thiếu nên thiếu sự cảm thông, chia sẻ, vi phạm quy tắc ứng xử. Bên cạnh đó, do tính chất đặc thù của bệnh viện dễ gây ra tâm lý căng thẳng, kích động từ phía bác sĩ và người bệnh, người nhà người bệnh. Các phương án bảo vệ đoàn viên của bệnh viện cũng chưa đầy đủ. Người bệnh và gia đình người bệnh cũng thiếu sự kiềm chế, chưa nhận thức được việc vi phạm pháp luật khi có bạo lực tại bệnh viện dẫn tới gia tăng bạo lực trong môi trường này" - bà Phạm Thanh Bình nhấn mạnh.

bao dong tinh trang bao hanh nhan vien y te
Bà Phạm Thanh Bình phát biểu tại hội thảo.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, y tế là một ngành nghề quá vất vả, lao động cật lực, nguy cơ rủi ro cao và đời sống rất khó khăn, đặc biệt ở tuyến cơ sở.

Ông Hiểu chỉ ra thực tế của ngành y tế trong những năm qua, đó là sự thiếu nhân lực cục bộ, nhiều nhân viên y tế phải làm việc với một điều kiện căng thẳng, nhiều người phải đứng mổ hàng chục giờ, xuyên đêm.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ y tế cần được trân trọng, chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ. "Nếu có máy đo đếm về tâm lý môi trường của con người thì có lẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là đặc biệt nhất. Nhịp tim đập mạnh nhất có lẽ ở bệnh viện. Đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho nhân viên y tế. Vì vậy, tôi muốn thông qua hội thảo này, chúng ta hiểu thêm về công việc của nhân viên y tế và cùng nhau hành động bảo vệ blouse trắng. Công đoàn Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông cùng nhau bảo vệ nhân viên y tế để nhân viên y tế bảo vệ sức khỏe chúng ta" - ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Ngoài ra, tham luận và các ý kiến khác của các đại biểu tại hội thảo đều có chung nhận định, việc bảo vệ cán bộ y tế là trách nhiệm của nhiều bên liên quan, không chỉ của người sử dụng lao động, người lao động, các cấp công đoàn mà còn cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, cấp chính quyền, các cơ quan truyền thông lên tiếng chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ, để cán bộ y tế yên tâm làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh của mình.

Duy Khang (T/H)
Xem phiên bản di động