Thứ năm 23/01/2020 04:14

Di sản thế giới Tràng An được cắm mốc phân giới

24/10/2019 10:44
Các mốc phân định ranh giới Di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình) được làm bằng bê tông cốt thép, chôn cố định xuống đất nổi cao 50cm, mặt có biểu tượng Tràng An.
Công tác quản lý đất đai - quy hoạch đô thị còn nhiều yếu kém Những Khu du lịch tâm linh gắn liền với tên tuổi doanh nghiệp Xuân Trường

Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, đơn vị này đang phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổ chức thi công cắm mốc giới Di sản thế giới Tràng An nhằm xác định ranh giới rõ ràng để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Theo đó, Sở sẽ làm chủ đầu tư dự án theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình về việc: “Xây dựng mốc giới bảo vệ, phân định ranh giới vùng lõi, vùng đệm của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An” nhằm bảo vệ, bảo tồn nguyên vẹn, đồng thời khai thác hợp lý, bền vững các giá trị Di sản thế giới Tràng An.

di san the gioi trang an duo c ca m mo c phan gio i
Di sản thế giới Tràng An được cắm mốc phân giới.

Sở Du lịch cũng cho biết, việc làm này sẽ thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, từng bước xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước.

Toàn bộ dự án có tổng kinh phí trên 5,9 tỉ đồng, được trích từ nguồn kinh phí thực hiện bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, trong phát triển du lịch. Trong đó, bao gồm các chi phí dành cho xây dựng, tư vấn đầu tư xây dựng, quản lý dự án, đền bù giải phóng mặt bằng...

Các mốc phân định ranh giới được làm bằng bê tông cốt thép có kích thước 30x15x90 cm, chôn cố định xuống đất nổi cao 50cm, thân cọc mốc màu trắng, mặt có biểu tượng Tràng An và số hiệu mốc hướng ra ngoài.

Mốc cắm trên vùng lõi có màu sơn đỏ, vùng đệm sơn màu xanh, mốc cắm trên chiều dài vùng lõi 41,5 km là 475 cọc, khoảng cách giữa các mốc trung bình 100 m. Khu vực vùng đệm được cắm mốc có chiều dài 52,3 km là 211 cọc mốc, khoảng cách mốc trung bình là 250 m/mốc. Dự án được thực hiện đến hết năm 2019.

Được biết, diện tích của Di sản thế giới Tràng An rơi vào khoảng 12.000ha, trải rộng trên địa bàn các huyện, thành phố: Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn, Ninh Bình và Tam Điệp, bao gồm vùng lõi và vùng đệm.

Gia Phú
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile