Kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư

17/04/2024 22:10 Văn hóa
Lễ kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024 là sự kiện quan trọng, vừa tri ân, vừa ôn lại, làm sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, công lao to lớn của Đức Đinh Tiên Hoàng Đế, về vị trí, vai trò, giá trị lịch sử, văn hóa của triều đại Nhà Đinh, của Nhà nước Đại Cồ Việt và của vùng đất Cố đô trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Tối ngày 17/4 (tức ngày 9/3 âm lịch) tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư
Chương trình nghệ thuật mở màn cho lễ kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh thành cùng đông đảo người dân, du khách thập phương.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Đây là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa tốt đẹp, ý chí độc lập, tự chủ, thống nhất và khát vọng hòa bình của dân tộc ta; thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc công lao, những đóng góp to lớn của đức Đinh Tiên Hoàng Đế và các bậc tiền nhân.

Từ đó, làm sâu sắc hơn về tầm vóc lịch sử, giá trị đặc biệt, vai trò to lớn của triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê, của Nhà nước Đại Cồ Việt và của vùng đất Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đồng thời, tôn vinh các giá trị vững bền và sức sống mãnh liệt của di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Hoa Lư; thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa đối với các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

“Lễ kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024 là sự kiện quan trọng, vừa tri ân, vừa ôn lại, làm sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, công lao to lớn của Đức Đinh Tiên Hoàng Đế, về vị trí, vai trò, giá trị lịch sử, văn hóa của triều đại Nhà Đinh, của Nhà nước Đại Cồ Việt và của vùng đất Cố đô trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ và tri ân công đức của Đinh Tiên Hoàng Đế và các vị Tiên đế, tiền nhân trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đồng thời, tôn vinh Di sản Văn hóa và Thiên nhiên với các giá trị nhân văn, thuận thiên, bao trùm và bền vững. Nhằm thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo” - ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh.

Kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư
Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đánh trống khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.
Kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư
Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn phục vụ đại biểu, nhân dân vfa du khách tại Lễ kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Lễ kỷ niệm 1.100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024, được tổ chức với các chương trình nghệ thuật đặc sắc và kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp thu hút hàng nghìn lượt du khách và người dân tới tham gia.

Đinh Tiên Hoàng tên thật là Đinh Bộ Lĩnh, sinh ngày 15-2-924, tại làng Đại Hoàng (nay là xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Ông là con thứ của Thứ sử Đinh Công Trứ (Thứ sử Châu Hoan, kiêm Ngự phiên Đô đốc dưới thời Dương Đình Nghệ và Ngô Quyền), mẹ là bà Đàm Thị.

Sau khi lần lượt dẹp yên các sứ quân, chấm dứt cuộc "nội loạn" ở giữa thế kỷ 10, thu non sông về một mối vào cuối năm 967, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi năm 968, xưng là Đinh Tiên Hoàng Đế, trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời kỳ Bắc thuộc kéo dài; là anh hùng dân tộc, mở đầu và đặt nền thống nhất quốc gia, bước đầu xây dựng nhà nước phong kiến trung ương tập quyền tại Việt Nam.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động