Thứ sáu 21/02/2020 16:50

Diễn đàn EST12 thúc đẩy hệ thống giao thông vận tải bền vững với môi trường

28/10/2019 21:22
Chiều 28/10, Diễn đàn Liên Chính phủ về Giao thông Vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 (Diễn đàn EST12) chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Tổ hợp hoá dầu miền Nam Tranh thủ thời cơ đưa Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo Phó Thủ tướng trao đổi "nóng" với Tổng thầu Trung Quốc về đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Diễn đàn do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành trong nước và Bộ Môi trường Nhật Bản, Trung tâm Phát triển vùng Liên hiệp quốc tổ chức. Diễn đàn diễn ra từ chiều 28/10 đến ngày 30/10.

Tham dự Diễn đàn EST12 có khoảng 335 đại biểu, trong đó có 213 đại biểu quốc tế đến từ 25 quốc gia châu Á, gồm quan chức Chính phủ từ các nước thành viên EST, đại diện các đại sứ quán, các đại biểu từ các tổ chức quốc tế, khối tư nhân, các học giả nghiên cứu, chuyên gia của Liên hợp quốc.

Diễn đàn EST12 có khoảng 335 đại biểu, trong đó có 213 đại biểu quốc tế đến từ 25 quốc gia châu Á, gồm quan chức Chính phủ từ các nước thành viên EST.

Nhằm hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Diễn đàn EST là nơi diễn ra các cuộc đối thoại chính sách và bàn luận về chiến lược nhằm chia sẻ kinh nghiệm và phổ biến các thực tiễn tốt nhất, các công cụ chính sách, kỹ thuật liên quan đến giao thông bền vững giữa các quốc gia Châu Á.

Tại Diễn đàn EST 12 lần này sẽ có 15 sự kiện chính và chương trình đi khảo sát kỹ thuật về thành phố thông minh tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 31/10/2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã tích cực tham gia vào tiến trình thực hiện phát triển bền vững thông qua xây dựng, thực hiện Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững; xây dựng kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực xây dựng và triển khai Kế hoạch quốc gia thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu với những cam kết mạnh mẽ, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh EST 12 sẽ là diễn đàn quan trọng để thảo luận thúc đẩy hệ thống giao thông vận tải bền vững với môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu về phát triển bền vững.

Về hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị lớn, Việt Nam đã ưu tiên nguồn lực, tập trung đầu tư mạnh mẽ. Đặc biệt là các công trình trọng điểm, mang tính kết nối đồng bộ đã được hoàn thành, khai thác đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, tăng cường liên kết vùng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Diễn đàn EST12 sẽ là diễn đàn quan trọng để các nhà hoạch định chính sách trao đổi, thảo luận thúc đẩy hệ thống giao thông vận tải bền vững với môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu về phát triển bền vững" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp thúc đẩy phát triển thành phố thông minh, hệ thống giao thông thông minh, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, giảm phát thải chất gây ô nhiễm, bảo vệ môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí tại các đô thị, đảm bảo xây dựng hệ thống giao thông an toàn và thuận tiện. 

Với vai trò chủ trì Diễn đàn EST 12, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá cao sáng kiến của Trung tâm Phát triển vùng Liên hợp quốc về việc tổ chức diễn đàn EST lần thứ 12 với chủ đề "Tiến tới thành phố thông minh và có khả năng thích ứng thông qua hệ thống giao thông vận tải thông minh và carbon thấp", thể hiện vai trò, trách nhiệm là thành viên của Liên hợp quốc trong nỗ lực chung phát triển giao thông vận tải bền vững về môi trường và cũng là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác giao thông vận tải. 

Diễn đàn EST12 tập trung thảo luận các chính sách về giao thông vận tải bền vững với môi trường; tích hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phát triển đô thị; phát triển dịch vụ vận tải và kết cấu hạ tầng giao thông bền vững; ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến; các giải pháp về thể chế, cơ chế tài chính mới và mối quan hệ đối tác trong việc xây dựng các thành phố và cộng đồng an toàn, thông minh, thích ứng và phát triển bền vững. 

Giảm ô nhiễm môi trường không khí tại các đô thị thông qua việc xác định và thảo luận các cơ hội và thách thức phát triển hệ thống giao thông vận tải phát thải carbon thấp, giảm phát thải khí nhà kính, giảm phát thải chất gây ô nhiễm; nâng cấp các dịch vụ vận tải và kết cấu hạ tầng giao thông, tạo thêm các lựa chọn về an toàn giao thông đường bộ và an toàn giao thông đô thị; tối ưu hóa mạng lưới đường bộ và quản lý các điểm dừng đỗ tại đô thị; phát triển thành phố và cộng đồng theo hướng giao thông an toàn và thuận tiện. 

"Mong rằng, qua diễn đàn này, nhiều kinh nghiệm tốt từ các nước, nhiều ý tưởng mới về giao thông thông minh, về công nghệ carbon thấp trong giao thông sẽ được chia sẻ tạo điều kiện cho các nước tham gia, nghiên cứu, vận dụng hướng tới phát triển hệ thống giao thông vận tải bền vững" - Bộ trưởng bày tỏ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn EST 12.

Tại phiên khai mạc, đại diện Liên hợp quốc là ông Shantanu Mukherjee - Trưởng phòng Chính sách và Phân tích tại bộ phận về mục tiêu phát triển bền vững, UN DESA cho biết, Diễn đàn EST được tổ chức trong nhiều năm qua đã đem lại những kết quả tốt đẹp, thúc đẩy mối quan hệ đối thoại giữa các quan chức Chính phủ cao cấp cũng như các ngành, từ đó xác định các giải pháp thực tiễn. Diễn đàn lần này với sự tham dự của các đại biểu cấp bộ trưởng, doanh nhân, nhà khoa học, sẽ có nhiều ý kiến đa chiều để có góc nhìn đa dạng từ nhiều phía. Qua đó có sự cam kết, quan hệ đối tác cũng như những sáng kiến để phát triển giao thông bền vững.

Diễn đàn EST12 cũng sẽ thảo luận cách thức để các quốc gia châu Á có thể đóng góp vào Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đặc biệt là Mục tiêu phát triển bền vững 11 thông qua việc thực hiện các giải pháp công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, mạng internet vạn vật, công nghệ thông tin truyền thông, hệ thống giao thông thông minh; rà soát, đánh giá tiến độ triển khai các chương trình, sáng kiến, đề xuất và thành tựu của các quốc gia, các bài học thực tiễn trong Tuyên bố Bangkok (2010-2020); thảo luận về chiến lược tiếp tục triển khai Tuyên bố Bangkok giai đoạn tiếp theo song hành với việc thay đổi diện mạo giao thông đô thị tại châu Á và phù hợp với Chương trình Phát triển bền vững, Mục tiêu Phát triển bền vững 2030. 

Diễn đàn Liên Chính phủ về Giao thông Vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á do Liên hiệp quốc thành lập từ năm 2005, là một phần quan trọng của sáng kiến Giao thông Vận tải bền vững với môi trường. Đây là Diễn đàn thường niên với mục đích thúc đẩy nhận thức chung giữa các nước châu Á về bảo vệ môi trường trong giao thông vận tải; xây dựng đô thị và cộng đồng an toàn hơn, tốt đẹp hơn và bền vững hơn thông qua các chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển hiệu quả.
T.Minh
Xem phiên bản mobile