Thứ sáu 28/02/2020 19:40

Doanh nghiệp cần thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Phillipines

16/10/2019 09:50
Bộ Nông nghiệp Phillipines (DA) đã ra thông báo công khai chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu vào nước này ngày 11/10/2019.
Gạo Việt Nam tìm cơ hội trong khó khăn

Vụ việc do DA tự khởi xướng điều tra vào ngày 11/9/2019 với lý do nhập khẩu gạo gia tăng đột biến gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân trong nước.

doanh nghiep can than trong khi xuat khau gao vao phi lip pin
Trước mắt, doanh nghiệp Việt có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang Phi-líp-pin.

Sau khi nhận được thông báo của Phillipines về việc khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã chủ động cung cấp thông tin, khẩn trương trao đổi, làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các bộ, ngành liên quan để xây dựng phương án xử lý vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong tháng 9 năm 2019, Bộ Công Thương đã làm việc với một số cơ quan có liên quan của Phillipines như Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Ủy ban Thuế quan để bày tỏ quan điểm, ý kiến của Việt Nam đối với vụ việc.

Việc Phillipines chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian trước mắt, có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang Phillipines theo cơ chế hiện hành của nước này.

Tuy nhiên, Phillipines vẫn có khả năng sử dụng một số biện pháp khác theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và của ASEAN để tác động vào lượng gạo nhập khẩu nên trong thời gian tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Hiệp hội Lương thực Việt Nam, theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống mới phát sinh.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu gạo vào Phillipines và nếu có thể thì nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa rủi ro trên thị trường này.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile