Chủ nhật 14/08/2022 07:36
Dòng sự kiện

Dự án The Eden Rose "cấp phép xây 3 nhưng ra thành 4" chính quyền có biết?

24/09/2019 20:58
Tại quyết định phê duyệt chi tiết 1/500 dự án khu nhà ở thấp tầng The Eden Rose (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty CP Bất động sản Thanh Trì làm chủ đầu tư, Hà Nội chỉ cho phép xây 3 tầng nổi nhưng chủ đầu tư lại nâng số tầng lên thành 4.
Đình chỉ kinh doanh BĐS với chủ đầu tư không công khai pháp lý dự án Bỏ hoang "siêu" dự án Kim Chung - Di Trạch, Vietracimex vẫn được "ưu ái" lập quy hoạch khu nhà ở Sóc Sơn Khu đô thị 550 triệu USD có nguy cơ bị thu hồi vì chậm tiến độ
du a n the eden rose ca p phe p xay 3 nhung ra tha nh 4 chi nh quye n co bie t
Mặc dù được cấp phép xây dựng 3 tầng, nhưng các biệt thự, nhà liền kề tại dự án The Eden Rose lại xây cao 4 tầng. (Ảnh TK)

Phản ánh đến Tạp chí Công nghiệp Môi trường, khách hàng mua nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (dự án The Eden Rose) cho hay, trong quá trình thực hiện dự án Công ty CP Bất động sản Thanh Trì làm đại diện liên danh chủ đầu tư và là pháp nhân ký kết Hợp đồng mua bán (HĐMB) với khách hàng đã có những vi phạm liên quan đến quy hoạch và trật tự xây dựng. Hiện tại, có rất nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này không nhận bàn giao nhà vì bản vẽ hồ sơ thẩm định, hợp đồng mua bán còn mập mờ, ảnh hưởng tới quyền lợi của họ.

Biệt thự, nhà liền kề tự "lớn"!

Theo Quyết định chủ trương đầu tư số 4171/QĐ/UBND ngày 01/8/2016 của UBND TP. Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quy định rất rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc 233 căn hộ thấp tầng biệt thự, nhà liền kề tại dự án The Eden Rose ở xã Thanh Liệt là 3 tầng nổi.

Trong Quyết định số 1914/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ngày 20/4/2016 về việc phê duyệt chi tiết dự án The Eden Rose tỷ lệ 1/500 cũng nêu rõ tầng cao công trình nhà ở thấp tầng là 03.

Ý đồ chính trong tổ chức không gian của bản quy hoạch chi tiết là xây dựng một khu nhà ở mới hiện đại có đặc trưng kiến trúc, thấp tầng, có môi trường sống tiện nghi, mang tính sinh thái, nhiều không gian cây xanh… hài hoà với cảnh quan kiến trúc chung của toàn khu.

Ngoài các quyết định nêu trên, trong Công văn số 1060/SXD-QLXD ngày 14/2/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công của dự án này cũng chỉ rõ: "Khu nhà ở thấp tầng gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng trong đó: tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao công trình từ cos nền tầng 1 đến cos mái là 13,1m".

du a n the eden rose ca p phe p xay 3 nhung ra tha nh 4 chi nh quye n co bie t
Tầng tum dự án The Eden Rose được đổ trụ bê tông và đổ mái cao hơn 3m. (Ảnh TK)

Theo đó, tất cả các quyết định, văn bản liên quan tới việc quy định số tầng của khu nhà biệt thự, liền kề dự án The Eden Rose đều chỉ ra rằng, dự án chỉ được xây dựng 3 tầng và không hề nói tới tầng 4 hay tầng tum nào khác. Thế nhưng, qua phản ánh của khách hàng mua khu biệt thự, nhà liền kề dự án The Eden Rose thì khu nhà xây đơn lập cao 4 tầng hoàn thiện (gồm 3 tầng 1 tum – theo cách gọi của chủ đầu tư thì tầng tum này có thiết kế phòng thờ, phòng giặt) được xây dựng hoành tráng.

"Việc này chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm quy hoạch được duyệt, vi phạm trật tự xây dựng để trục lợi từ các diện tích sàn tăng thêm" - một khách hàng nhận định.

Để xác minh thông tin mà khách hàng mua nhà tại đây phản ánh, phóng viên đã có buổi khảo sát thực địa, quan sát bằng mắt thường có thể thấy tất cả các ngôi nhà tại dự án The Eden Rose cơ bản hoàn thành trát thô phần ngoài, đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố. Tầng tum không có tường bao quanh, ngăn cách các nhà, hai ngôi nhà sát nhau có thể vô tư đi từ nóc nhà này sang nóc nhà khác.

Về việc dự án The Eden Rose có dấu hiệu xây dựng sai quy hoạch và vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, chiều 24/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Chử Minh Quân - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì cho biết, huyện chưa nắm bắt được thông tin và nhờ báo chí chuyển nội dung về văn phòng UBND huyện để báo cáo lãnh đạo.

Trước đó, ngày 17/9, trong buổi làm việc với báo chí, một cán bộ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cho biết, vì nhà ở thấp tầng đã được phê duyệt chi tiết 1/500 cho nên không thuộc diện phải cấp giấy phép xây dựng từng công trình. Ngoài ra, cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt còn khẳng định, trong quá trình xây dựng dự án The Eden Rose, không phát hiện ra vi phạm trật tự xây dựng nào.

Đến ngày 20/9, vị cán bộ Thanh tra xây dựng này tiếp tục cấp thêm văn bản số 8707 của Sở Xây dựng Hà Nội ký ngày 27/10/2016 thông báo kết quả thẩm định TKCS (Thiết kế cơ sở - PV) dự án The Eden Rose. Tại Phần III, Nội dung hồ sơ trình, chủ đầu tư có đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc trúc nhà 3 tầng 1 tum. Tầng tum cao 3,0m bố trí phòng thờ.

Tuy nhiên, kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của văn bản này đã lưu ý: Diện tích tầng tum, số tầng nhà cần tuân thủ theo hướng dẫn 423/QHKT-P8 ngày 30/01/2015 của Sở Kiến trúc về hướng dẫn áp dụng quy định số tầng nhà thi công. Các hạng mục công trình đảm bảo tuân thủ chỉ giới và chỉ tiêu quy hoạch, yêu cầu về kiến trúc theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và quy định quản lý theo đồ án ban hành theo quyết định 1914 ngày 20/4/2016 của UBND Thành phố đã nêu ở trên.

Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng kết luận: "Hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chỉnh sửa theo những yêu cầu tại mục IV cơ bản đủ điều kiện phê duyệt cùng dự án đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Lưu ý: Sở Xây dựng sẽ đóng dấu xác nhận hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản này làm cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình".

Như vậy, văn bản này của Sở Xây dựng chưa đồng ý với phương án kiến trúc do chủ đầu tư đưa ra.

Hơn nữa, giải pháp kiến trúc chủ đầu tư đề xuất ở văn bản này ký ngày 27/10/2016 đã được điều chỉnh bằng Văn bản số 1060 ngày 14/2/2017 của Sở xây dựng TP. Hà Nội đã nêu ở trên. Đặc biệt, chiếu theo khoản 3 Điều 78 Quy định chung về thiết kế xây dựng: Thiết kế xây dựng công trình được thực hiện theo trình tự một bước hoặc nhiều bước, thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công. Như vậy thiết kế cơ sở không thể làm căn cứ để thực hiện xây dựng.

Đồng thời, trên bản vẽ thiết kế được Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cung cấp thể hiện ba tầng, một "tum thang" nhưng chưa có chữ ký và dấu thẩm định của Sở Xây dựng và tầng tum này có mái là mái kính hoàn toàn không giống như thực tế xây dựng hiện tại.

Đức Trọng

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động