Thứ ba 16/08/2022 20:00
Dòng sự kiện

ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than

16/08/2021 15:03
Khác hẳn với định kiến về hình ảnh các nhà máy nhiệt điện nghi ngút khói bụi, thực tế những nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) hiện đại đều áp dụng công nghệ lọc bụi tĩnh điện ESP (Electrostatic Precipitator) để làm cho khói thải từ nhà máy trở nên “sạch” hơn với khoảng 99,6% lượng bụi bị giữ lại, không cho thải ra môi trường không khí. Đi đầu trong quá trình “nội địa hóa” công tác thiết kế, chế tạo hệ thống ESP, PECC2 đã và đang khẳng định chất lượng hệ thống ESP mang thương hiệu PECC2 ở trong nước và vươn tầm ra khu vực.
ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than
Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 và 4 Mở rộng đang hoạt động tháng 06/2020

Bụi, nỗi ám ảnh của nhiệt điện than

Nhiệt điện than hiện có vai trò đáng kể trong hệ thống điện Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất phát điện, lại sản sinh ra một lượng lớn bụi. Bụi thường có kích thước đa dạng, từ kích thước nguyên tử cho đến kích thước nhìn thấy được bằng mắt thường.

Chẳng hạn, với tổ máy công suất 600MW đốt than nhập khẩu (Bituminous hoặc Sub-bituminous có hàm lượng tro khoảng 8~10%), lượng bụi thải ra phía sau lò hơi vào khoảng 25~30 tấn/giờ. Lượng bụi này, nếu thải trực tiếp ra bên ngoài sẽ rất nguy hại đối với môi trường.

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý bụi trong khói thải, bao gồm: khử bụi bằng phương pháp lắng dựa trên nguyên lý động học dòng phân li bằng trọng lực, khử bụi bằng nguyên lý va đập, khử bụi bằng nguyên lý dòng xoáy li tâm… Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào các đặc tính vật lý và hóa học của bụi như: loại bụi, kích thước hạt bụi, nồng độ bụi trung bình và lớn nhất trong dòng khí thải, điện trở suất của bụi v.v…

Về phương diện kinh tế, phương án sử dụng công nghệ lọc bụi tĩnh điện tuy vốn đầu tư ban đầu lớn song hiệu suất khử bụi cao lên tới hơn 99% cùng với tổn thất áp lực dòng bé, độ tin cậy vận hành cao và chi phí vận hành bảo dưỡng thấp, và vì vậy, đã và đang được lựa chọn cho nhiều dự án ở Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của ESP

Được phát minh lần đầu tiên vào năm 1980 bởi nhà vật lý người Anh Oliver J. Lodge, tuy nhiên đến những năm 1990, hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP mới được áp dụng thành công ở quy mô công nghiệp nhờ công của tiến sỹ người Mỹ F. G. Cottrell ở California. Đến những năm 1970, công nghệ lọc bụi tĩnh điện ESP ngày càng hoàn thiện, tăng cường hiệu suất, giảm lượng điện tiêu thụ, kéo dài tuổi thọ hệ thống… Những hệ thống ESP hiện đại có thể đạt hiệu suất thu hồi bụi đến 99.9%.

ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than

Khi dòng khói đi qua điện trường đủ lớn, dòng khói bị điện li (hiện tượng tĩnh điện) tạo thành các điện tử, ion dương và ion âm. Các ion này sẽ chuyển động về phía bản cực khác dấu và bám lên bản tích bụi cực lắng. Hệ thống búa gõ sẽ tác động lên các bản cực lắng làm các hạt bụi bám trên các bản cực rơi xuống phễu thu hồi bụi và thải ra hệ thống thải tro xỉ hoặc silo tro.

Các bộ phận cơ bản của thiết bị khử bụi bao gồm vỏ và kết cấu bao che, các cực phóng, cực lắng, hệ thống rung gõ, các máy biến áp chỉnh lưu, kết cấu đỡ, phễu tro… Thành phần chủ yếu là kết cấu thép và khung giá đỡ (có thể sản xuất trong nước).

ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than
Các bộ phận chính của hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP)

PECC2 và hành trình làm chủ công nghệ ESP

ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than
Từ năm 2014, PECC2 hợp tác với đối tác chiến lược HAMON (Bỉ) thực hiện hệ thống lọc bụi tĩnh điện cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, và Vĩnh Tân 4 Mở Rộng. Đây là bước đi chiến lược để đội ngũ kỹ sư chất lượng cao của PECC2 tiếp cận và chuyển giao công nghệ ESP hiện đại của Hamon (Bỉ). Trong quá trình thiết kế, đội ngũ kỹ sư PECC2 đã tham gia cùng với đội ngũ kỹ sư Hamon tại văn phòng Ấn Độ. Toàn bộ hệ thống ESP và các hệ thống phụ trợ được tính toán và mô phỏng CFD và Smart 3D để đảm bảo chất lượng, tránh giao chéo và tối thiểu các vấn đề phát sinh trong giai đoạn lắp đặt.

Tiếp nối thành công tại dự án nhà máy điện Vĩnh Tân 4, năm 2016, PECC2 và Hamon hợp tác thực hiện dự án nâng cấp hệ thống ESP cho nhà máy điện Vĩnh Tân 2. Sau quá trình nâng cấp, hệ thống ESP có thể đưa vào vận hành tại thời điểm khởi động lò hơi – đây vốn là vấn đề môi trường lớn mà nhà máy điện Vĩnh Tân 2 đang cần xử lý gấp. Qua đó, một lẫn nữa chứng minh năng lực và kinh nghiệm của PECC2 trong việc chuyển giao công nghệ ESP.Song song với việc chuyển giao công nghệ trong giai đoạn thiết kế, PECC2 đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất kết cấu thép, cực lắng, cực phóng và các thiết bị phụ trợ khác cho toàn bộ hệ thống ESP. Với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, đội vận hành chạy thử (Commissioning) được thành lập để cùng với các chuyên gia Hamon thực hiện kiểm tra, chạy thử và kiểm tra thông số đặc tính, qua đó chứng minh rằng hệ thống ESP đã được thiết kế, chế tạo, kiểm tra và vận hành đúng yêu cầu hợp đồng và đạt chất lượng theo tiêu chuẩn môi trường.

Đến nay, nhà máy đã được đưa vào vận hành và duy trì được giới hạn các chỉ số phát thải phù hợp với quy định Việt Nam, đảm bảo cam kết về chất lượng môi trường. Giai đoạn 2016-2019, sự hợp tác này cũng đã phát huy hiệu quả tốt trong dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Mở rộng, và sau đó là các dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng, Nhiệt điện Sông Hậu 1.

ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than
Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) do Xí nghiệp Cơ Điện (EME) của PECC2 chế tạo và lắp đặt
ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than
Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) được lắp đặt tại dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4 và 4 Mở rộng nhìn từ trên cao

Toàn bộ kết cấu thép cho hệ thống lọc bụi tĩnh Điện được Chi nhánh Xí nghiệp Cơ Điện (EME) của PECC2 sản xuất trong nước, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn thiết kế, được đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đánh giá cao.

Khẳng định chất lượng và vươn xa ra các nước

Đầu tháng 3/2019, PECC2 đã xuất lô hàng đầu tiên đi Thái Lan trong gói Kết cấu thép cho Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) thuộc dự án “PTTGC Propylene Oxide Project”, đánh dấu bước phát triển mới của PECC2 trong quá trình nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường. Đây là lô hàng có yêu cầu kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, sử dụng nguyên vật liệu chất lượng cao, xuất xứ từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Quá trình sản xuất chịu sự giám sát 100% của Khách hàng (HAMON – Bỉ), Chủ đầu tư (ZEECO -Thái Lan) và Tư vấn giám sát (SAMSUNG - Hàn Quốc).

Năm 2020, PECC2 đã tăng cường đầu tư mở rộng nhà xưởng EME đặt tại khu công nghiệp Long Khánh với diện tích nhà xưởng trên 3 ha. Nhà xưởng này có năng lực chế tạo trên 30 ngàn tấn kết cấu thép/năm, có thể đảm nhận gia công cơ khí, nội địa hóa thiết bị nhà máy điện với nhiều sản phẩm chất lượng cao như hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống khử lưu huỳnh (FGD), kho chứa than, hệ thống băng tải than (CHS)…

Mới đây, ngày 23/07/2020 tại trụ sở Công ty KC Cottrell Việt Nam (KCVN), PECC2 và KCVN đã ký hợp đồng thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

ESP và nỗ lực của PECC2 giải bài toán môi trường cho nhiệt điện than
Lễ ký Hợp đồng Gói thầu Lọc bụi tĩnh điện Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1

PECC2 là nhà thầu hàng đầu trong nước có năng lực thiết kế, cung cấp và lắp đặt (EPC) giải pháp lọc bụi tĩnh điện (ESP) công suất lớn, có nhiều dự án đã được kiểm chứng về chất lượng, đảm bảo khả năng vận hành ổn định và các tiêu chuẩn về môi trường, góp phần nội địa hóa công nghệ, bảo vệ môi trường cũng như sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thu Hương

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động