Thứ ba 16/08/2022 17:07
Dòng sự kiện

Giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà

26/08/2020 12:09
Tính đến ngày 23/8/2020, cả nước có hơn 45.490 dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN ký hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện, với tổng công suất 1.038MWp.
Giải quyết các yêu cầu bán điện từ điện mặt trời áp mái
giai toa cong suat dien mat troi mai nha
Các Tổng công ty Điện lực đã công khai thông tin lưới điện trung, hạ áp ở khu vực bị quá tải.

Theo báo cáo của các Tổng công ty Điện lực thuộc EVN, hiện nay, lưới trung – hạ áp tại các tỉnh thành miền Bắc và các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận công suất của các dự án ĐMTMN.

Tại miền Nam, hiện có 2.532 khách hàng đăng ký đấu nối nhưng chưa vận hành thương mại (tổng công suất hơn 1.496MWp). Trong đó có 240 dự án với tổng công suất 229MWp vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Tại địa bàn miền Trung, ĐMTMN phát triển mạnh và tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Nông, Đăk Lắc, Kon Tum, Gia Lai) gây nguy cơ quá tải lưới điện trung áp. Hiện nay, có 519 dự án với tổng công suất 414,2MWp ở các địa phương này đã đăng ký đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất. Ở các tỉnh, thành khác, khả năng giải tỏa công suất ĐMTMN đấu nối lưới điện trung áp vẫn đảm bảo.

EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực tuyên truyền, công bố thông tin rộng rãi, đặc biệt, các thông tin đấu nối, khả năng giải tỏa công suất ĐMTMN của từng đường dây, trạm biến áp để khách hàng dễ dàng truy cập, tra cứu; đồng thời chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy tải, quá tải trong năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa cho nhà đầu tư tham gia phát triển ĐMTMN mà không làm quá tải lưới điện 110kV.

Quang Minh
Xem phiên bản di động