Hà Nội: 500 doanh nghiệp nợ 1.989,4 tỉ đồng tiền BHXH

13/10/2019 10:15 Tăng trưởng xanh
Tính đến hết tháng 9/2019, Hà Nội có 500 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số nợ 1.989,4 tỉ đồng, tình trạng này đã gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.  
Thu hồi 27,963 tỉ đồng qua thanh, kiểm tra bảo hiểm xã hội9 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt NamHà Nội thay đổi cách chi trả chế độ BHXH từ 1/10

Cụ thể, trong danh sách 500 doanh nghiệp nợ BHXH bị công khai, với số tiền nợ 18 tháng là hơn 21 tỉ đồng, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Mê Linh) là doanh nghiệp có số nợ lớn nhất.

Tiếp theo là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Hà Đông) nợ 19 tháng với số tiền 16,4 tỉ đồng; Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC còn nợ 15 tháng với số tiền 12,9 tỉ đồng;…

Bên cạnh những doanh nghiệp có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài được BHXH thành phố Hà Nội công bố thì có 03 đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH ít nhất, với tổng số tiền nợ là hơn 360 triệu đồng: Công ty TNHH Thương mại Sao Kim (Ba Đình); Công ty Cổ phần Eonimix (Cầu Giấy); Công ty Cổ phần Cơ khí và vận tải HTC (Long Biên).

het thang 92019 no bao hiem xa hoi dia ban ha noi la 19894 ti dong
Ảnh minh họa

Tính đến hết tháng 9/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn thành phố là 1.989,4 tỉ đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, trong đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn; số doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể tăng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận, trả lương thưởng cho người lao động bình thường nhưng vẫn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động để sử dụng vào mục đích khách; ý thức về thượng tôn pháp luật của doanh nghiệp chưa được chú trọng, còn tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận, chủ động trốn đóng BHXH, đóng không đúng mức quy định, cũng như sự hiểu biết pháp luật của người lao động còn hạn chế, chưa đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

BHXH thành phố Hà Nội đã nhiều lần công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH kéo dài với số nợ lớn. Đây đều là những doanh nghiệp có xu hướng gia tăng nợ theo thời gian do phát sinh lãi chậm đóng.

Hiện nay, vấn đề trốn đóng, nợ đóng BHXH, nhất là với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin, tính nghiêm minh của pháp luật. Trước tình trạng trên, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT cần được xử lý kịp thời và có tính răn đe để chính sách an sinh xã hội ngày càng phát triển bền vững.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động