Hà Nội: Đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, gắn máy cũ

09/09/2020 09:23 Địa phương
Nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí, giảm phát thải từ các phương tiện giao thông đã cũ nát, Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Hà Nội đang trình UBND thành phố chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.
Lấy ý kiến dự thảo quy chuẩn về khí thải đối với ô tô
ha noi do kiem khi thai va ho tro doi xe mo to gan may cu
Đo kiểm khí thải, xe không bảo đảm điều kiện, sẽ được hỗ trợ đổi xe mới với mức hỗ trợ lên tới 4 triệu đồng.

Theo đó, Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông. Người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm này để đo kiểm về khí thải, nếu xe không bảo đảm điều kiện, sẽ được Hiệp hội xe máy Việt Nam (VAMM) hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng/trường hợp. Nguồn kinh phí này sẽ do VAMM chủ động cung cấp.

Thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng từ tháng 9- 12/2020, dự kiến số lượng mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải ước khoảng 5.000 chiếc.

Hiện Thành phố có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000 và 730.000 ô tô. Khí thải từ các phương tiện này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Sở Tài nguyên & Môi trường Tp Hà Nội đưa ra đề xuất, để hạn chế khí thải từ phương tiện giao thông, những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi tại Hà Nội nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải có thể được hỗ trợ bằng một khoản tiền để đổi sang xe mới.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động