Thứ bảy 15/08/2020 13:15

Hà Nội: Dự án "khủng" án ngữ trên "đất vàng" xây dựng sai phép

30/08/2019 15:02
Mặc dù đã được cấp giấy phép xây dựng "kịch khung" về chiều cao và mật độ. Thế nhưng chủ đầu tư dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn (số 2 Ngõ Giếng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) lại tổ chức xây dựng sai giấy phép và liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình.

Dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng là công trình được xây dựng trên khu đất hơn 428m2 được UBND TP Hà. Nội cho thuê từ năm 2017.

Có giấy phép xây dựng (GPXD) số 77 ngày 7/9/2018 do Sở Xây dựng cấp và bản vẽ điều chỉnh phương án kiến trúc được chấp thuận ngày 10/5/2018, công trình Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng có quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang kỹ thuật và 2 tầng hầm. Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng, trong đó tầng 2 đến tầng 5 bố trí 7 phòng/tầng, tầng 6 và 7 bố trí 5 phòng/tầng.

Thế nhưng, dù đã được cấp phép và đang tổ chức thi công nhưng chủ đầu tư - Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi Nhà Mới (Công ty Ngôi Nhà Mới) lại đề xuất chia nhỏ phòng khách sạn, tăng số lượng phòng của dự án từ 38 lên 50 phòng; Điều chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 từ 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 từ 2,5m lên 3,5m. Đồng thời, giảm chiều cao tầng 1 từ 4,85m xuống 4,35m.

ha noi du an khung an ngu dat vang xay dung sai giay phep
Dự án khủng án ngữ trên “đất vàng” xây dựng sai giấy phép.

Sau khi xem xét đề nghị của chủ đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) Hà Nội đã có Công văn số 1445 ngày 25/3/2019 thống nhất các nội dung đề xuất của doanh nghiệp. Trong đó, Sở này đề nghị chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn điểu chỉnh GPXD theo quy định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án Công ty Ngôi Nhà Mới lại tiếp tục có công văn xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình. Lần này, chủ đầu tư đề xuất bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép từ tầng 1 đến tầng 7; điều chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 từ 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 từ 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng khách sạn xin giảm từ 50 phòng xuống còn 46 phòng.

Quy hoạch "kịch khung" vẫn tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch!

Theo tìm hiểu của phóng viên, đất tại số 2 Ngõ Giếng nằm trong khu vực hạn chế xây dựng cao ốc do nằm trong khu nội đô lịch sử. Nhưng quá trình thi công, chủ đầu tư dự án này lại ngang nhiên xây dựng trái phép cả về mật độ xây dựng lẫn chiều cao công trình từ các tầng hầm đến các tầng sàn.

Ngày 18/6/2019, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình về chiều cao các tầng hầm và tầng 1 đến tầng 4 sai so với GPXD được cấp năm 2018.

Đến ngày 21/6/2019, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngôi Nhà Mới, chủ đầu tư công trình với số tiền 40 triệu đồng.

Cũng tại quyết định này, UBND quận Đống Đa yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ việc thi công xây dựng công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp GPXD điều chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính nếu chủ đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm.

Nhưng, điều đáng nói là sau khi bị xử phạt như vậy, đến tháng 7/2019, kiểm tra hiện trạng công trình cơ quan chức năng cho biết, công trình đã xây phần thô đến tầng 7 với nhiều sai phạm so với giấy phép.

Với hiện trạng công trình như hiện tại, có thể thấy, sau khi được Sở QHKT thống nhất các nội dung đề xuất điều chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, chủ đầu tư chưa liên hệ với Sở Xây dựng để được điều chỉnh GPXD theo như đề nghị nhưng vẫn tổ chức thi công xây dựng.

Cùng với đó là việc UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng công trình, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công xây dựng làm phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng mới.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở QHKT Ngô Quý Tuấn khẳng định, việc Công ty Ngôi Nhà Mới đề nghị điều chỉnh phương án kiến trúc công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định biện pháp xử lý, khắc phục các hành vi vi phạm trật tự xây dựng là chưa có cơ sở xem xét.

Trước thực tế trên, lãnh Sở QHKT đề nghị chủ đầu tư thực hiện lệnh đình chỉ thi công xây dựng công trình này, liên hệ với các sở ban ngành kiểm tra, rà soát quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng và báo cáo UBND TP Hà Nội biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vi phạm trật tự xây dựng để xem xét, chỉ đạo.

Đức Trọng
Xem phiên bản mobile