Hà Tĩnh: Bị cô lập và ngập cục bộ, hơn 26 nghìn học sinh phải nghỉ học

03/09/2019 15:50 Tăng trưởng xanh
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có mưa lớn kéo dài khiến 8 xã của địa phương này bị cô lập và ngập cục bộ. Để đảm bảo an toàn, hơn 26.000 học sinh cùng giáo viên các huyện vùng trũng như Vũ Quang, Hương Khê phải nghỉ học.
ha tinh bi co lap va ngap cuc bo hon 26 nghin hoc sinh phai nghi hoc
Nước sông Ngàn Sâu tiếp tục lên mạnh. Ảnh: Đông Hải

Ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê cho biết, mưa lớn chia cắt nhiều xã nên toàn bộ học sinh buộc phải nghỉ học. Toàn huyện có hơn 26.000 học sinh phải nghỉ học do mưa lũ. Trong đó, bậc mầm non đến trung học cơ sở đã có tới 22.000 học sinh.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Quang cho biết, hiện nước trên các sông bắt đầu dâng cao, một số tuyến đường liên xã đã ngập.

"Phòng đã thông báo tới các trường tùy theo diễn biến mưa lũ mà chủ động có phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh" - ông Hải nói.

Cũng trong sáng 3/9, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hương Khê đã phải di chuyển đồ dùng học tập, bàn ghế lên tầng cao hơn, đề phòng nước sông dâng cao gây ngập lụt.

Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho biết, do mưa lớn kéo dài cùng với Thủy điện Hố Hô xả tràn làm 8 xã như Hương Trạch, Hương Thủy, Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Giang, Hương Xuân, Lộc Yên, Gia Phố đã bị ngập, chia cắt cục bộ.

Hiện có khoảng 1,9 ha bưởi Phúc Trạch với sản lượng hơn 13.000 tấn quả của bà con chỉ mới thu hoạch được khoảng 30%. Nếu mưa kéo dài và ngập cục bộ, nguy cơ quả rụng, hư hại rất cao.

Mưa lớn cũng khiến mực nước tại Nhà máy thủy điện Hố Hô nằm ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh dâng cao. Lúc 6h sáng 3/9, nhà máy thủy điện phát thông báo và tiến hành xả 3 cửa tràn với lưu lượng gần 1.300 m3/s.

Mực nước trên sông Ngàn Sâu đã lên trên mức báo động 1 và dự kiến tiếp tục lên nhanh.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động