Thứ ba 15/06/2021 10:32

“Hàng rào bong bóng”: Giảm rác thải nhựa trôi ra biển

01/04/2020 19:16
Một hệ thống hàng rào bong bóng được thiết lập, giúp giảm rác thải nhựa trôi ra biển tại các cửa sông. Đó là một sáng kiến rất thú vị mới được đưa vào áp dụng tại Thành phố  Amsterdam - thủ đô của Hà Lan.
Giảm rác thải nhựa ra môi trường từ ống hút rau củ
hang rao bong bong giam rac thai nhua troi ra bien
Hàng rào bong bóng ngăn rác thải nhựa trôi ra biển.

Amsterdam nổi tiếng với những con kênh có bề dày lịch sử, trong đó có nhiều con kênh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO xếp hạng là di sản của thế giới. Mỗi năm, hàng tấn rác thải nhựa cần phải được thu dọn tại đây.

 Tuy nhiên, thời gian tới đây, nhiệm vụ này sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhờ vào một sáng kiến rất thú vị mới được đưa vào áp dụng tại thành phố này - sáng kiến “Hàng rào bong bóng”.

Hàng rào bong bóng sẽ giúp ngăn rác thải nhựa đổ ra các đại dương. Đây cũng sẽ là bước tiến mới giúp điều tiết hệ sinh thái, mang lại lợi ích to lớn cho con người, động vật và cả môi trường.

“Hàng rào bong bóng” - đơn giản chỉ là một thiết bị hình chữ nhật, nó cũng không có gì đặc biệt, nhưng mỗi ngày nó lại hoạt động rất hiệu quả khi thu được rất nhiều rác thải nhựa ở thành phố Amsterdam.

“Hàng rào bong bóng” được tạo ra bằng cách bơm khí qua một đường ống có lỗ đặt trên đáy của con sông hoặc kênh. Bong bóng khí tạo ra dạng lưới chéo, có thể ngăn rác thải nhựa có kích thước từ 5mm đến 1m vượt qua hàng rào. Cụ thể, thiết bị có hệ thống đục lỗ và thổi khí nén lên mặt nước, qua đó đẩy rác thải nhựa ở dưới đáy nổi lên mặt nước, rất thuận tiện cho công nhân môi trường vớt rác.

Ưu điểm lớn của hàng rào bong bóng là không cần phải lập một hàng rào vật lý để thu rác thải nhựa. Theo đó, tàu bè và cá có thể đi qua dễ dàng, trong khi rác thải nhựa vẫn được thu gom.

“Hàng rào bong bóng” được lắp đặt trên kênh đào Westerdok. Khi rác thải nhựa được chặn lại, một chiếc tàu sẽ tới để gom lại. Hà Lan đã thử nghiệm hệ thống hàng rào dài 200m này trên sông IJssel và dự kiến lắp đặt tại các cửa sông lớn khác của nước này trong thời gian tới.

Tại một quốc gia mà tới 50% lãnh thổ nằm dưới mực nước biển, thì việc các kênh rạch tại đây không trở thành một thùng rác lộ thiên, là điều hết sức quan trọng. “Hàng rào bong bóng” sẽ giúp ngăn rác thải nhựa đổ ra đại dương, và là một bước tiến giúp điều tiết hệ sinh thái, đem đến lợi ích cho con người, động vật và môi trường.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile