Thứ hai 20/01/2020 19:06

HĐND TP Hà Nội giải trình về việc cung cấp nước sạch cho người dân

06/09/2019 10:15
Sáng nay (6/9), Thường trực HĐND TP Hà Nội đã khai mạc Phiên họp giải trình về việc cung cấp nước sạch cho người dân sinh sống trên địa bàn thành phố.
Công an Hà Nội "chốt chặn" chống đua xe sau trận Việt Nam - Thái Lan Hà Nội công bố một số thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm Cục thuế Hà Nội: Bánh kẹo Hải Hà nhiều lần sai phạm về thuế

Dự Phiên họp có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố và đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã,…

hdnd tp ha no i giai trinh ve viec cung cap nuoc sach cho nguo i dan
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Phiên họp về việc cung cấp nước sạch cho người dân. (Ảnh Hanoi.gov.vn)

Phát biểu tại buổi khai mạc Phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, hiện nay chăm lo đời sống nhân dân luôn được thành phố quan tâm, đặc biệt là vấn đề nước sạch vì vấn đề này liên quan đến sức khỏe người dân.

Theo đó, tại thời điểm năm 2016, khu vực nông thôn mới có 37,2% người dân được dùng nước sạch, vì vậy, nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố khóa XVI đặt ra chỉ tiêu cấp nước sạch đến đầu năm 2020 là tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%, trong đó, nước sạch là 50%. Tỷ lệ người dân đô thị được sử dụng nước sạch là 95-100%.

"Nhằm triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố, đồng thời, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo thành phố đối với việc chăm lo sức khỏe cho người dân cũng như mong muốn, phấn đấu để người dân Hà Nội nói chung và người dân nông thôn nói riêng được sử dụng nước sạch 100%. UBND TP đã thể hiện quyết tâm và đề xuất với HĐND TP ban hành nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 03/8/2016, trong đó, nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch phấn đấu đạt 100% đến năm 2020 cả ở khu vực đô thị và nông thôn" - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Qua đó, sau 3 năm triển khai nghị quyết, với sự nỗ lực và quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP, bước đầu ghi nhận chỉ tiêu theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố về nước sạch đã hoàn thành trước 2 năm. Cụ thể, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ 37% năm 2016 tăng lên 65% trong 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa bàn tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch còn thấp như ở Chương Mỹ, Ứng Hòa, Phú Xuyên,… đặt ra cho các cấp chính quyền cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Về việc này, để đạt chỉ tiêu nước sạch sinh hoạt cần phát triển nguồn và hệ thống mạng lưới nước sạch, vì vậy, trong thời gian qua UBND TP Hà Nội đã nỗ lực quan tâm thực hiện nhiều giải pháp pháp triển hạ tầng kỹ thuật cấp nước, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Từ cuối năm 2016 đến nay, thành phố đã chấp thuận 23 nhà đầu tư và triển khai 39 dự án cấp nước, nâng tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung của thành phố tăng 169% so với năm 2016.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, qua đánh giá cho thấy còn nhiều dự án đã được cấp phép nhưng tiến độ còn chậm. Có lúc, có nơi người dân phản ánh vẫn xảy ra thiếu nước cục bộ, chất lượng nước chưa đảm bảo… Vì vậy, Thường trực HĐND TP tổ chức Phiên giải trình về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thành phố. Thông qua giải trình đánh giá kết quả đạt được, nguyên nhân của hạn chế, khắc phục khó khăn nhằm đạt chỉ tiêu nghị quyết HĐND TP Hà Nội đặt ra, đó là tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đến năm 2020 phấn đấu đạt 100%.

Đức Trọng
Xem phiên bản mobile