Hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế sẽ tăng bình quân 1,1%

20/08/2019 15:31 Tăng trưởng xanh
Từ ngày 20/8, Thông tư số 13/2019/TT-BYT với đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế và Thông tư số 14/2019/TT-BYT với đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực. Đây là 2 thông tư quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh của Bộ Y tế. 

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), so với các thông tư trước, 2 thông tư mới này không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1.390.000 đồng sang mức lương cơ sở 1.490.000 đồng.

Với mức giá điều chỉnh này, Vụ Kế hoạch Tài chính nhận định, mức tăng bình quân lần này của giá khám bệnh, ngày giường khoảng 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế sẽ tăng bình quân 1,1%
Giá các dịch vụ y tế sẽ tăng bình quân 1,1% từ ngày 20/8.

Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho hay, việc tăng giá lần này không ảnh hưởng tới đối tượng là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tại huyện, xã đảo; người có công với cách mạng và thân nhân, các đối tượng chính sách xã hội thuộc diện được mua thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh vẫn được BHYT thanh toán 100%. Đối với người cận nghèo, tỷ lệ đồng chi trả khi đi khám chữa bệnh là 5%. Với tỷ lệ điều chỉnh giá lần này sẽ có tác động nhưng không nhiều (tăng thêm 5% của 4,4% đối với ngày giường là 0,22%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác là 0,05%).

Các đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% khi đi khám chữa bệnh cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng cũng không nhiều (tăng thêm 20% của 4,4% đối với ngày giường là 0,88%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác là 0,2%).

Mặt khác, với người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên và số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở, nên việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này tạo điều kiện cho các trường hợp này được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cao hơn khi thực hiện mức giá theo quy định (từ 8.340.000 đồng lên 8.940.000 đồng).

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, việc điều chỉnh giá lần này vẫn chưa kết cấu chi phí quản lý theo lộ trình giá dịch vụ công. Tuy nhiên việc điều chỉnh giá cũng góp phần tăng nguồn thu cho các cơ sở y tế, các bệnh viện có nguồn kinh phí để trả lương theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng. Do chỉ thay đổi mức giá nên các bệnh viện chỉ phải cập nhật lại mức giá theo quy định của Thông tư là có thể triển khai thực hiện.

Riêng đối với Thông tư số 14/2019/TT-BYT (áp dụng với đối tượng không có thẻ BHYT), Bộ Y tế sẽ quyết định mức giá để các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan trung ương thực hiện. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc địa phương quản lý, thì Sở Y tế, Sở Tài chính báo cáo UBND cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá và thời điểm thực hiện.

Tùng Minh (T/H)
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động