Thứ bảy 15/08/2020 12:05

IMF: Tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 10 năm do thương chiến

11/11/2019 14:58
Ngày 15/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Thương chiến Mỹ-Trung: "Hung thần" của kinh tế toàn cầu IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống mức 3% Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới cập nhật mới nhất tại phiên họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới diễn ra ở Washington (Mỹ), IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 sẽ giảm 0,2% (so với mức đưa ra hồi tháng 7) xuống còn 3%. Nguyên nhân là do chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên, cũng theo IMF, việc Trung Quốc và Mỹ dỡ bỏ thuế quan, đi đến thoả thuận chung sẽ giúp cho mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu phục hồi.

imf tang truong kinh te thap nhat trong 10 nam do thuong chien
IMF cảnh báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Nikkei.

Theo Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF, nếu các ngân hàng trung ương lớn không nới lỏng chính sách tiền tệ đồng thời thì kinh tế toàn cầu có thể chỉ tăng 2,5% trong năm nay - mức mấp mé bờ vực suy thoái.

"Sự suy yếu của tăng trưởng kinh tế thể hiện rõ qua tình trạng sụt giảm của hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu. Thuế quan gia tăng và tình trạng bấp bênh kéo dài do chính sách thương mại gây ra đã làm tổn thương hoạt động đầu tư và nhu cầu hàng hóa lâu bền", ông Gopinath nhấn mạnh.

Báo cáo của IMF cũng cho biết, nếu Mỹ và Trung Quốc thực hiện tất cả các đòn thuế quan đã tuyên bố thì đến năm 2020, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,8%, tương đương 700 tỉ USD - bằng quy mô của nền kinh tế Thuỵ Sỹ.

Nếu hai nước đạt thoả thuận thương mại và dừng áp các mức thuế mới thì mức độ thiệt hại sẽ thu hẹp còn 0,6%. Trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc xoá hết thuế quan đã áp lên hàng hoá của nhau, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 0,8%.

Ngoài ra, IMF dự báo kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ tăng trưởng khoảng 3,4%, nhờ triển vọng của những nền kinh tế mới nổi như Brazil, Mexico, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, mức dự báo này đã giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo mà IMF đưa ra hồi tháng 7.

Cũng theo dữ liệu của IMF, thương mại toàn cầu trong nửa đầu năm nay chỉ tăng 1%, mức tăng yếu nhất kể từ năm 2012 và giảm mạnh so với mức tăng 3,6% đạt được trong 2018.

IMF dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ đạt 3,2% trong 2020, nhưng rủi ro suy giảm tăng trưởng thương mại vẫn còn lớn.

Dựa trên kịch bản thuế quan hiện tại, IMF cho rằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc giảm 2% trong ngắn hạn và 1% trong dài hạn so với trường hợp không có thuế quan. Đối với Mỹ, mức dự báo giảm là 0,6% cho cả ngắn hạn và dài hạn.

Diệu Anh
Theo Reuters
Xem phiên bản mobile