Thứ năm 06/08/2020 08:08

Khánh Hòa: Xử lý nạn phân lô, mua bán trái phép đất nông nghiệp

13/08/2019 15:07
Trước tình trạng phân lô, mua bán trái phép các khu đất nông nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà giao các sở và Công an tỉnh xác minh, làm rõ để kịp thời xử lý các sai phạm.
Nhọc nhằn mua phải dự án "ảo" Quản lý nhà chung cư sắp có quy định mới: Phường "làm thay" nếu chủ đầu tư chây ì Công ty Phúc Sơn: Liệu có sai phạm khi phân lô, bán đất tại Nha Trang?

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hoà, trên địa bàn tỉnh gần đây có tình trạng một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, mua bán, đặt tên dự án cho các khu đất nông nghiệp. Việc này khiến nhiều người có nhu cầu mua đất nhầm tưởng đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hành vi tự phát. Đất phân lô không có quy hoạch chi tiết, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đường giao thông kết nối. Các khu đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp, được đối tượng nhận chuyển nhượng, sau đó tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để bán cho khách mua.

khanh hoa xu ly nan phan lo mua ban trai phep dat nong nghiep
Ảnh minh hoạ. 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản gửi Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cùng UBND các huyện, thị xã… yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát việc phân lô, bán nền trái phép tại địa phương; kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện điều chỉnh những bất cập, sai sót.

Đồng thời kiểm tra, rà soát thủ tục hợp thửa, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để giải quyết tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích đối với các trường hợp tự phân lô chuyển nhượng đất nền đối với đất nông nghiệp, đất không có mục đích đất ở.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xác minh, làm rõ nhân thân, hành vi của các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái quy định; kịp thời xử lý những trường hợp có dấu hiệu hình sự trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gây rối trật tự công cộng và gian lận thương mại...

Sở Xây dựng cần tuyên truyền, phổ biến đến các sàn giao dịch bất động sản: Không môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom, phân lô, chuyển nhượng mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý vi phạm xây dựng trái phép trên các khu đất tự phân lô.

UBND tỉnh cũng Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, kiểm tra, rà soát, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng thông tin trên các trang mạng để quảng cáo chuyển nhượng đất nền tự phân lô nhưng tự nhận là dự án khu dân cư. 

UBND cấp huyện được giao rà soát, kiểm tra và báo cáo tình trạng tự phân lô bán nền mà không lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Diệu Anh
Xem phiên bản mobile