Thứ tư 27/05/2020 15:36

Khảo sát, biên soạn dự thảo TCVN về Hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong nhà cao tầng tại các đô thị

02/04/2019 20:35
Đề tài do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam thực hiện vừa được Hội đồng KHKT chuyên ngành Bộ Xây dựng họp nghiệm thu ngày 28/3/2019.

Hình ảnh tại buổi nghiệm thu đề tài

Tóm tắt Báo cáo thuyết minh đề tài, GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ nhiệm đề tài cho biết, hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở các công trình nhà cao tầng tại các đô thị. Qua khảo sát thực tế một số đô thị, nhóm nghiên cứu nhận thấy, hầu hết hệ thống thu gom chất thải rắn sinh hoạt trong nhà cao tầng hiện nay chưa được thiết kế và xây dựng hiệu quả, chưa có sự phân loại rác, việc sử dụng và vận hành hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn còn gây ô nhiễm.
Bên cạnh đó, hệ thống TCVN hiện nay của Việt Nam chưa đề cập cụ thể đến hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong các nhà cao tầng. Tại các dự án nhà cao tầng, các hệ thống thu gom và lưu giữ chất thải rắn mới chỉ áp dụng đơn thuần các thiết kế kỹ thuật do các hãng tư vấn nước ngoài cung cấp.
GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam đã tiến hành thu thập, tổng hợp, phân tích tài liệu về thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong các tòa nhà cao tầng của nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Philippine, qua đó đánh giá, đúc rút kinh nghiệm của các nước để áp dụng vào thực tiễn Việt Nam; đồng thời khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong các khu chung cư, nhà cao tầng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 Gia An
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile