Thứ bảy 08/08/2020 19:57

Kiểm điểm trách nhiệm việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp trốn ở lại Hàn Quốc

02/10/2019 21:00
Chiều 2/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện các cơ quan chức năng đã trả lời thông tin về những vụ việc đang được dư luận quan tâm.
Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm tốt hơn so với dự báo Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Lào

Việc báo chí Hàn Quốc đưa tin có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 đã bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Đức Trung cho biết, với trách nhiệm là cơ quan được giao việc tổ chức đoàn doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT đã có những thông tin ban đầu đến với các cơ quan báo chí.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, việc các doanh nghiệp đi nước ngoài cùng đoàn với lãnh đạo Đảng, Nhà nước là để các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện hoạt động kết nối hợp tác đầu tư, kinh doanh. Việc này được thực hiện rất thường xuyên. Khi được giao nhiệm vụ, phía cơ quan chủ trì tổ chức đoàn các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định; lựa chọn các doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thẩm tra nhân thân các doanh nhân, doanh nghiệp tham gia các đoàn này.

kiem diem trach nhiem viec 9 nguoi trong doan doanh nghiep tron o lai han quoc
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung (giữa ảnh) trả lời câu hỏi của báo chí.

"Sự việc ở Hàn Quốc là đáng tiếc, dù là lần đầu tiên xảy ra. Về góc độ Bộ KH&ĐT, chúng tôi thấy được trách nhiệm và đã tổ chức rà soát toàn bộ quy trình các doanh nghiệp tham gia đoàn này. Việc doanh nghiệp trốn là không lường trước được, nhưng việc xảy ra vừa rồi, chúng tôi có kiểm điểm trách nhiệm. Trong trường hợp phát hiện sai phạm của cá nhân, cán bộ có liên quan việc lựa chọn doanh nghiệp, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định" - Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nói.

Lý giải về việc vì sao chưa cung cấp danh tính những người bỏ trốn, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết: "Đây là việc mà các cơ quan chức năng của cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có thẩm quyền cung cấp thông tin về danh tính 9 người bỏ trốn. Khi có đầy đủ thông tin và được cơ quan thẩm quyền cho phép, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến các cơ quan báo chí".

Trả lời thêm về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: "Liên quan đến vụ việc, Tổng Thư ký Quốc hội đã có trả lời với báo chí; Bộ KH&ĐT đã có những trả lời ban đầu. Về phần mình, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện theo chức năng được giao. Kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ có thông báo".

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý. Tuy nhiên, theo những thông tin ban đầu, đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ KH&ĐT Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc. Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, đoàn doanh nghiệp này đã được đi trên chuyến bay cùng với Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Trước khi đoàn doanh nghiệp về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật. Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam. Đến nay đã đưa được hai người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile