Mô hình điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh tại Hà Nam

28/08/2020 08:00 Tăng trưởng xanh
Các công trình điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) mái nhà được triển khai mạnh mẽ ở các doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Hiệu quả đầu tư không chỉ mang lại lợi ích kép cho khách hàng, mà còn góp phần tạo thêm nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng xanh và bền vững.
Giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà
mo hinh dien mat troi mai nha phat trien manh tai ha nam
Điện lực Lý Nhân kiểm tra điện NLMT một trường học của huyện Lý Nhân.

Mô hình điện mặt trời mái nhà là một trong những nội dung nằm trong chương trình “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” trên địa bàn tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016-2020.

Thực tế, mô hình ĐNLMT mái nhà vốn đầu tư cho việc lắp đặt không quá lớn (khoảng 17-20 triệu đồng/kWp), thời gian sử dụng lâu dài. Khách hàng sử dụng ĐNLMT mái nhà đấu với điện lưới thông qua một bộ phận hộp kỹ thuật. Nếu như công suất ĐNLMT mái nhà không sử dụng hết, truyền tải bán lại cho ngành Điện có thêm thu nhập. Vào ngày râm mát, công suất sử dụng ĐNLMT mái nhà thiếu, điện lưới sẽ cấp bù bảo đảm nhu cầu sử dụng cho bà con và các đơn vị. Một công trình ĐNLMT mái nhà sẽ sử dụng được ít nhất 20 năm hoặc có thể lâu hơn, như vậy chi phí cho việc lắp đặt và sử dụng ĐNLMT mái nhà là tương đối rẻ. Nếu như một hộ gia đình sử dụng khoảng 1 triệu đồng tiền điện/tháng thì chỉ mất khoảng 5-6 năm là thu đủ vốn.

Cuối năm 2019, Công ty Điện lực Hà Nam đã tặng 07 công trình ĐNLMT mái nhà cho các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP. Phủ Lý và một số huyện như Duy Tiên, Lý Nhân, Kim Bảng... góp phần tiết kiệm điện năng, đồng thời còn mang ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ học sinh tiếp cận với nguồn năng lượng xanh, hướng tới bảo vệ môi trường và phục vụ điện giảng dạy, học tập cho nhà trường.

Dự kiến, năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Nam sẽ hòa lưới nguồn ĐNLMT mái nhà khoảng 2.150 kWp.

Việt Quang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động