Thứ sáu 14/08/2020 06:22

Ngân hàng Nhà nước hút ròng 988 tỉ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm

19/09/2019 09:39
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo thị trường tuần 9-13/9. Theo BVSC, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không phát hành mới lượng tín phiếu hay kênh thị trường mở (OMO) và chỉ có 988 tỉ lượng OMO đáo hạn. Hiện tại, không có lượng OMO hay tín phiếu nào đang lưu hành.
Kiểm soát chặt hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm 0,25%/năm lãi suất điều hành Ngân hàng bị "siết" cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

BVSC nhận định lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm tương đối mạnh. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,8%, 0,5% và 0,8%, xuống 2,55%/năm 2,85%/năm và 2,8%/năm.

NHNN đã tuyết bố giảm 0,25% một số lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay OMO và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Động thái này đã có tác động khiến lãi suất liên ngân hàng giảm về dưới mức 3%/năm. Tuy vậy, ở góc độ thực tế, BVSC đánh giá tác động của việc giảm các loại lãi suất này sẽ không quá lớn lên lãi suất huy động hay lãi suất cho vay.

Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp vào khối lượng cung tiền, thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán M2, không như Fed hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất. 

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, không vay được thông qua kênh liên ngân hàng mà phải tìm đến NHNN. Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 cũng gần như có tác động rất ít đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

Do vậy, việc NHNN ra quyết định cắt lãi suất mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới.

Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, tỷ giá tại các ngân hàng tăng

Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng, trong tuần trước, từ 23.138 VND/USD xuống 23.133 VND/USD. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM tăng 18 đồng, từ  23.197 VND/USD lên 23.215 VND/USD. VND có xu hướng giảm giá so với USD trong tuần qua có thể xuất phát từ động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN.

USD giảm giá so với đa số các đồng tiền khác Chỉ số DXY đóng cửa tuần ở 98,26 điểm, giảm 0,14% so với 98,39 của tuần trước đó. USD có biến đ ng tương đối trái chiều so với các đồng tiền trong rổ tính Dollar Index.

Cụ thể USD giảm lần lượt 1,77%; 0,40% và 0,38% so với GBP, EUR và SEK. Ngược lại, USD tăng giá 1,08%; 0,87% và 0,29% so với JPY, CAD và CHF. Trong cu c họp ngày 12/9, ECB quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi thêm 0,1% xuống còn -0,5%. Thêm vào đó là các gói nới lỏng định lượng (QE) để mua trái phiếu mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Động thái này dự báo sẽ làm đồng EUR suy yếu trong thời gian tới. Tuần này, Fed cũng sẽ họp vào ngày 17-18/9. Thị trường cũng đang kỳ vọng Fed sẽ tiến hành cắt lãi suất 0,25% trong kỳ họp này trước xu hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ.

Theo Trâm Anh/ndh.vn
Xem phiên bản mobile