Thứ bảy 23/11/2019 04:11

Nghi phạm gây cháy rừng ở Hà Tĩnh đối diện mức xử lý nào?

02/07/2019 14:36
Cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ đốt rác gây cháy rừng ở Hà Tĩnh. Vậy dưới góc độ pháp lý, nghi phạm của vụ việc trên sẽ đối diện mức xử lý nào?

Đối tượng Phan Đình Thành tại cơ quan điều tra (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, chiều 1/7 Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" theo Điều 313 bộ luật Hình sự. Phan Đình Thành được xác định là nghi phạm gây vụ cháy rừng tại thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, làm thiệt hại gần 50ha rừng.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trưa 28/6, Thành ra vườn gom rác rồi bật lửa đốt. Do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa cháy lan khắp vườn. Nghi phạm dùng xô múc nước dập lửa nhưng không được nên gọi mọi người đến giúp.
Lúc này, lửa cháy lan sang rừng thông phía sau nhà đối tượng rồi lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ ở một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc thị trấn Xuân An.
Trao đổi với chúng tôi về mức độ xử lý với hành vi này, Luật sư Lê Lưu Phú, Văn phòng luật sư Long Tâm, đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định: Hành vi của Phan Đình Thành đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt lửa, sử dụng lửa ở khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô vào mùa hanh khô.

Luật sư Lê Lưu Phú, Văn phòng luật sư Long Tâm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Mặc dù chưa có thông báo về người bị thiệt mạng do cháy, nhưng để có căn cứ xử lý đúng người đúng tội, trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải xác định thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Kết quả xác định thiệt hại sẽ là căn cứ để xử lý tương ứng đối với hành vi vi phạm Pháp luật do bị can Phạm Đình Thanh gây ra theo quy định tại điều 313 bộ luật Hình sự.
Luật sư Phú cho biết thêm, nếu giá trị thiệt hại được xác định từ 1,5 tỷ đồng trở lên, đối tượng phải đối mặt với điểm c, khoản 3, điều 313 bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 7- 12 năm tù.
Ngoài ra, bị can Phạm Đình Thành còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho nguyên đơn dân sự là Cơ quan PCCC hoặc các thiệt hại phát sinh từ hành vi vi phạm của bị can đối với các cá nhân, tổ chức khác (nếu họ có yêu cầu) theo Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài Hợp đồng của Bộ luật dân sự 2015.

Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy:
1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2- 5 năm tù:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 - 500 triệu đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 5- 8 năm tù:
a) Làm chết 2 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 7- 12 năm tù:
a) Làm chết 3 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trần Đông Hải
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile