Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước

04/09/2023 10:00 Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước đã phối hợp với chính quyền địa phương có nhiều hoạt động kỷ niệm trang trọng, ý nghĩa.

Cộng đồng người Việt tại Cuba tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại các nước - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cùng các cán bộ và người dân địa phương dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và 54 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Lê Thanh Tùng đã nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày 2/9/1945 đối với dân tộc Việt Nam, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập chấm dứt 80 năm chế độ thực dân và mở ra thời đại mới trong lịch sử nước ta.

Đại sứ khẳng định những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đất nước và dân tộc Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại.

Về phần mình, ông Rolando Julio Rensoli, Phó Chủ tịch Hội Văn-Nghệ sĩ Cuba (UNEAC), nhấn mạnh rằng cuộc đời và sự nghiệp, tư tưởng và hành động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như sự kiên định và lòng dũng cảm của nhân dân Việt Nam đã truyền cảm hứng cho nhân dân Cuba.

Cùng ngày, báo chí địa phương đã đăng tải thông điệp chúc mừng của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính; và của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández gửi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Các đồng chí lãnh đạo Cuba chân thành gửi tới lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam anh em lời chúc mừng tốt đẹp nhất; tưởng nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Không có gì quý hơn độc lập tự do" và khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

* Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/2945-2/9/2023), báo chí Cuba đã có nhiều bài viết ca ngợi thành tựu phát triển và ý chí quật cường của nhân dân ta.

Dưới tiêu đề "Việt Nam: Chiến đấu, chiến thắng và phát triển", nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đã nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhật báo Cuba nhắc lại chuyến thăm đầu tiên của Tổng tư lệnh Fidel Castro đến Việt Nam năm 1973. Vị Tổng tư lệnh của Cách mạng Cuba là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị giữa khói lửa chiến tranh, bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam anh em.

Trong bài viết: "78 năm độc lập, Việt Nam là tấm gương chiến thắng và phát triển", báo điện tử Cuba Sí nêu bật những nỗ lực của Việt Nam nhằm xây dựng một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo đảm ổn định chính trị, xã hội và hạnh phúc của người dân. Cuba Sí khẳng định Việt Nam là một tấm gương đáng ngưỡng mộ, là bài học quý báu cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hàn Quốc trình chiếu hình ảnh quốc kỳ Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước

Quốc kỳ Việt Nam được trình chiếu trên đỉnh tháp Namsan và Tòa Thị chính ở trung tâm thủ đô Seoul tối 2/9/2023 - Ảnh: TTXVN

Từ 19h30-23h ngày 2/9, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), Quốc kỳ Việt Nam đã được trình chiếu trên đỉnh tháp Namsan và Tòa Thị chính ở trung tâm thủ đô Seoul.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết đây là lần đầu tiên quốc kỳ Việt Nam và lời chào mừng Quốc khánh Việt Nam được đưa lên tháp Namsan, một địa điểm lịch sử và nổi tiếng ở thủ đô Seoul.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết đây là lần đầu tiên quốc kỳ Việt Nam và lời chào mừng Quốc khánh Việt Nam được đưa lên tháp Namsan, một địa điểm lịch sử và nổi tiếng ở thủ đô Seoul.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho rằng sự kiện này càng làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện này đem hình ảnh Việt Nam đến gần hơn người dân Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong ngày lễ trọng đại của đất nước, làm cho những người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc thêm tự hào về Việt Nam, càng hướng về tổ quốc thân yêu.

Tháp Namsan là tháp truyền hình đầu tiên của Hàn Quốc và bắt đầu mở cửa cho khách tham quan từ năm 1980. Từ đó, ngọn tháp này trở thành một biểu tượng, điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá thủ đô Seoul.

Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào

Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại các nước - Ảnh 3.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng các đồng chí: Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào; Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Saleumsay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào thực hiện nghi thức cắt bánh chúc mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tối 1/9 tại thủ đô Vientian, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức trọng thể tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam(2/9/2945 - 2/9/2023).

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane;, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath;, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith; lãnh đạo ban, bộ, ngành của Lào cùng nhiều Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng điểm lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam. Sự kiện trọng đại đó là mốc son chói lọi trong lịch sử, đưa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Theo Đại sứ, 78 năm qua, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết vượt qua những chặng đường đầy gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, trở thành quốc gia "chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay" như khẳng định của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ nhấn mạnh, với truyền thống quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa hai nước, dù tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp như thế nào, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, mối quan hệ Việt Nam - Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã gửi lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu đó; mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa để Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam - Lào phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí vui tươi, ấm cúng, thắm tình đồng chí anh em, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã các đồng chí lãnh đạo Lào cắt bánh mừng 78 quốc khánh Việt Nam.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại các nước - Ảnh 4.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: TTXVN

Tại Nhật Bản, tối 31/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023) và Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).

Tới dự lễ kỷ niệm có ông Watanabe Shigeki, Phó Thống đốc tỉnh Osaka và ông Himeno Tsutomu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đại diện cho Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực Kansai, cùng nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các hội hữu nghị Việt - Nhật, lãnh đạo các Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt ở khu vực Kansai.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà nêu bật các thành tựu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, cũng như trong hoạt động đối ngoại. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất đối với Việt Nam. Trong 50 năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, an ninh song phương cho đến các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tổng Lãnh sự cũng cho biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Kansai đang phát triển nhanh chóng và đem đến những kết quả thực tế trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân. Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Kansai nói riêng, giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung sẽ tiếp tục được thúc đẩy và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thống đốc tỉnh Osaka Watanabe Shigeki đã đọc thư của Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi chúc mừng Quốc khánh lần thứ 78 của Việt Nam, cảm ơn Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà và các cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã đóng góp tích cực cho quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Osaka nói riêng cũng như giữa Việt Nam và khu vực Kansai nói chung.

Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ chặt chẽ với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.

Trong bầu không khí ấm áp và trang trọng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà và tất cả các quan khách đã cùng nhau chúc mừng ngày Tết độc lập của dân tộc Việt Nam, chúc mừng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, cùng thưởng thức các món ăn tiêu biểu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngọc Nha (T/H)
baochinhphu.vn
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động