Bà Rịa - Vũng Tàu

Phạt hơn 1,2 tỷ đồng công ty xử lý môi trường gây ô nhiễm môi trường

04/07/2024 15:00 Thanh tra - Kiểm tra/Quyết định xử phạt hành chính
Công ty TNHH Kbec Vina là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong lĩnh vực xử lý chất thải. Tuy nhiên, doanh nghiệp này trong những năm gần đây liên tục bị xử phạt về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Phạt hơn 1,2 tỷ đồng công ty xử lý môi trường gây ô nhiễm môi trường
Khi doanh nghiệp xử lý chất thải lại gây ô nhiễm môi trường thì cần có chế tài đủ mạnh và mang tính răn đe

Cụ thể, theo thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 03/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1725/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Kbec Vina, địa chỉ trụ sở chính: ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng với những hành vi vi phạm như:

Vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải, xây lăp công trình xử lý chất thải không đúng theo giấy phép môi trường (thuộc trường họp thẩm quyền cấp giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường);

Xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, trong trường hợp lượng nước thải 44,95m3/ngày (24 giờ)

Cùng với đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu buộc Công ty TNHH Kbec Vina chi trả kinh phí phân tích mẫu cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu số tiền là 67.566.800 đồng (Sáu mươi bảy triệu năm trăm sáu mươi sáu nghìn tám trăm đồng).

Công ty “quen mặt” trong vi phạm môi trường

Trước đó, Ngày 19/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2331/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH KBec Vina với số tiền 1,564 tỷ.

Công ty đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải; xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 10 lần trở lên, trong trường hợp lượng nước thải từ 200m3/ngày (24 giờ) đến dưới 400m3/ngày (24 giờ).

Ngày 21/3/2023 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 599/QĐ-XPHC về việc Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH KBec Vina với tổng số tiền phạt là 1,276 tỷ đồng với hành vi vi phạm: Công ty đã có hành vi vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải; xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường (Cống thoát nước mưa chung của Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên) vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, trong trường hợp thải lượng nước thải từ 100 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 200 m3/ngày (24 giờ) (Tổng nitơ vượt 51,42 lần; Clorua vượt 10,71 lần; BOD5 (ở 20oC) vượt 7,26 lần; COD vượt 5,18 lần; Mangan vượt 4,54 lần).

Trước đó nữa, ngày 05/03/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc ban hành Quyết định số 596/QĐ- XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH KBec Vina.

Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Ngày 19/12/2017, tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, huyện Tân Thành, Công ty TNHH KBec Vina có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 02 lần đến dưới 03 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200 m3/ngày đêm đến dưới 400 m3/ngày đêm.

Hình thức phạt chính: Phạt tiền với mức phạt: 682.000.000 đồng

Như vậy, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty TNHH Kbec Nina đã 03 lần bị xử phạt hơn 04 tỷ đồng về những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong khi Công ty lại hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đây thực sự là tiếng chuông cảnh báo cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị xử lý chất thải cần chặt chẽ hơn đồng thời cần quyết liệt và có chế tài đủ mạnh trong xử lý những vi phạm của các doanh nghiệp này.

Công ty TNHH KBec Vina có địa chỉ tại Ấp 4, Xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Với ngành nghề chính: Xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại (chi tiết: Dịch vụ xử lý chất thải). Hoạt động tại khu xử lý chất thải Tóc Tiên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việc doanh nghiệp xử lý chất thải để góp phần bảo vệ môi trường, nhưng trong chưa đầy một năm bị xử lý hai lần về cùng một hành vi vi phạm và là doanh nghiệp “quen” trong việc thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường thì cần có sự nhìn nhận, đánh giá toàn diện về độ hiệu quả cũng như việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực môi trường.

Nguyễn Quang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động