Thứ hai 27/01/2020 22:43

Phát triển năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường

30/08/2019 09:47
Ngày 28/8, tại Bình Thuận, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận tổ chức Hội thảo "Phát triển năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu".
Ước tính lộ trình phát triển năng lượng tái tạo để cắt giảm 8% KNK vào 2030 Lựa chọn công nghệ năng lượng tái tạo thích hợp với Việt Nam
phat trien nang luong tai tao gan voi bao ve moi truong
Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo - Ảnh: Quang Tuấn.

Phát triển "năng lượng xanh" là xu thế phát triển tất yếu của Việt Nam và cả thế giới. Việc phát triển năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng sạch, nhất là năng lượng gió và mặt trời, thay thế nguồn năng lượng hóa thạch rất quan trọng và cần thiết.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những vấn đề xoay quanh thực trạng và lợi ích đa chiều của việc phát triển năng lượng tái tạo hiện nay; tiềm năng, cơ hội và những thách thức trong việc phát triển nguồn năng lượng này…

Đại diện Sở Công Thương Bình Thuận cho biết, phát triển điện gió, điện mặt trời tại địa phương đang có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến nay, Bình Thuận đã có 20 dự án điện gió được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu, đầu tư; 95 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 4.846 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 143.432 tỉ đồng, trong đó 21 dự án điện mặt trời đã đóng điện vận hành trước ngày 30/6/2019. Với các dự án còn lại, một số dự án đang thực hiện các thủ tục để triển khai thi công, một số đang trong thời gian khảo sát, nghiên cứu. Việc phát triển năng lượng tái tạo không chỉ khai thác hiệu quả lợi thế và tài nguyên của tỉnh mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Đa số các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đều cho cho rằng, để có thể phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo, mở rộng phạm vi ứng dụng, nâng cao hiệu quả sử dụng, tăng dần tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn năng lượng, nước ta cần sớm xây dựng Luật Năng lượng tái tạo để tạo cơ sở pháp lý và chính sách phát triển.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đề xuất ý kiến cần phải có các giải pháp về xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch trung hạn, dài hạn với những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn phát triển kinh tế; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo khoa học công nghệ năng lượng tái tạo; đa dạng hóa các nguồn lực, xã hội hóa nguồn vốn cho phát triển năng lượng tái tạo…

Thu Vân
Xem phiên bản mobile