Thứ hai 13/07/2020 07:46

Phi-líp-pin dừng điều tra vụ việc tự vệ với gạch ốp lát

25/12/2019 11:04
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 20/12/2019, Ủy ban Thuế quan của Phi-líp-pin đã công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát, trong đó khẳng định, không có sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra (cả tuyệt đối và tương đối).
Áp dụng các biện pháp tự vệ đặc biệt để thực thi Hiệp định CPTPP
phi lip pin dung dieu tra vu viec tu ve voi gach op lat
Ủy ban Thuế quan của Phi-líp-pin không kiến nghị áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thuế quan của Phi-líp-pin không tiến hành đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và các nội dung liên quan khác; đồng thời thông báo hủy bỏ điều tra vụ việc và không kiến nghị áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát.

Trong vụ việc này, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan xử lý các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình ứng phó vụ việc. Cụ thể là, tư vấn một số nội dung cần tập trung khi doanh nghiệp làm việc với Ủy ban Thuế quan của Phi-líp-pin; đồng thời trực tiếp làm việc và có ý kiến với Ủy ban thuế quan đề nghị điều tra một cách công bằng, dựa trên dữ liệu thực tế và tuân thủ quy định của WTO.

Theo số liệu hải quan, trong năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gạch lát của Việt Nam sang Phi-líp-pin là khoảng 13 triệu USD và các doanh nghiệp của Việt Nam đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất, xuất khẩu. 

Đây là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ hai trong năm 2019 kết thúc với việc không áp dụng biện pháp tự vệ và là vụ việc thứ 32 trong tổng số 158 vụ việc phòng vệ thương mại từ trước đến nay với hàng xuất khẩu của Việt Nam kết thúc với việc không áp dụng biện pháp.

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile