Sử dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm

19/10/2019 18:00 Tăng trưởng xanh
Thay vì ướp cá vào thùng, ủ hơn 1 năm mới cho ra sản phẩm, HTX thu mua và chế biến thủy hải sản Phú Khương (Hà Tĩnh) áp dụng công nghệ đảo tự động bằng ống khép kín, hâm nóng bằng năng lượng mặt trời để sản xuất nước mắm “sạch”, tăng độ đạm nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống đặc trưng.
Hệ thống giám sát năng lượng mặt trời thông minh Gần 1.000 tấm pin năng lượng mặt trời lắp mái nhà giúp bảo vệ môi trường Hệ thống "3 in 1": Sử dụng năng lượng Mặt Trời để sản xuất điện và khử muối trong nước
su dung nang luong mat troi san xuat nuoc mam
Nước mắm Phú Khương được sản xuất bằng công nghệ năng lượng mặt trời.

HTX thu mua và chế biến thủy hải sản Phú Khương (HTX Phú Khương), thôn Tân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thành lập năm 2015, trên cơ sở tập hợp nhóm hộ cùng nghề, cùng thống nhất hợp tác. Thời gian đầu thành lập, mặt bằng chưa có nên HTX phải sản xuất trong khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường; sản phẩm chưa có thương hiệu, bao bì nhãn mác thô sơ, chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu bán lẻ ở chợ và trong dân địa phương.

Cuối năm 2017, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các sở ngành và chính quyền địa phương, HTX Phú Khương đầu tư hơn 13 tỉ đồng xây dựng nhà xưởng và lắp đặt 100 bể nước mắm bằng tấm năng lượng mặt trời. Đây là công nghệ mới tự động đảo bằng ống khép kín và hâm nóng bằng năng lượng mặt trời, vừa giữ được độ đạm cho nước mắm vừa giữ được hương vị truyền thống của nước mắm vùng biển Kỳ Xuân.

Bà Lê Thị Khương - Giám đốc HTX chia sẻ: "Sản xuất nước mắm bằng công nghệ mới không chỉ rút ngắn thời gian ủ cá xuống 6 tháng; giảm sức lao động vì không phải đảo mà còn giữ được độ đạm cho sản phẩm. Đặc biệt, để tạo màu cho nước mắm, chúng tôi rang vàng gạo, tạo thính phối trộn, kiên quyết không sử dụng chất tạo màu hóa học".

Năm 2018, nước mắm Phú Khương được chọn là một trong 6 sản phẩm điểm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, HTX đã hoàn thiện hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận an toàn thực phẩm, có mã số, mã vạch, được hỗ trợ thiết kế logo, bao bì nhãn mác, được cấp bảo hộ nhãn hiệu, hỗ trợ xây dựng trang web để quảng bá, giới thiệu…

Theo NNVN
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động