Thứ tư 27/05/2020 16:41

Tổng cục Hải quan: Chưa có kết luận cuối cùng về Asanzo

21/09/2019 09:31
Theo ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kết luận chính thức về Asanzo vẫn phải chờ các cơ quan chức năng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, các nghi vấn liên quan đến thông tin Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Những công bố mới đây chưa thể xem là kết luận cuối cùng mà cần chờ đợi công bố chính thức từ cơ quan chức năng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh những nghi vấn liên quan đến Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra sau thông quan tại một số công ty có liên quan.

CEO Phạm Văn Tam - Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo, kiểm tra về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ(C3) ngày 15/8/2019 gửi công ty này.

Ngày 27/8, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh về nội dung trên. Theo đó, tại báo cáo này, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Ngày 17/9, Asanzo tổ chức họp báo công bố kết luận của các cơ quan chức năng trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hóa của đơn vị này. Theo ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo, trong các văn bản kết luận trước đó, ngoài những thiếu sót hành chính, không có kết luận nào cho thấy Asanzo vi phạm pháp luật trong việc mua bán xuất nhập khẩu, ghi nhãn xuất xứ hàng hóa hay các quy định pháp luật trong sản xuất và kê khai đóng thuế.

Về cuộc họp báo mới đây của Asanzo, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn từ chối bình luận.

Việc đại diện Asanzo dẫn báo cáo của Quản lý thị trường không đưa ra kết luận vi phạm, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, đơn vị chỉ tham gia xác minh thông tin theo đề nghị của Tổng cục Hải quan về kiểm tra sau thông quan chứ không được lập đoàn thanh kiểm tra và cũng không có thẩm quyền đưa ra kết luận về vi phạm của Asanzo (nếu có).

"Báo cáo của chúng tôi gửi Văn phòng 389, gửi Hải quan, Cơ quan CSĐT không hề kết luận" - ông Trần Hữu Linh nói.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Tập đoàn Sharp đã gửi văn bản "tố cáo" Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ trong cuộc họp báo ngày 17/9. Văn bản được ký bởi Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam Masashi Kubo gửi báo chí chiều 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã tố Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo giả mạo bằng chứng và tuyên bố theo đuổi vụ kiện doanh nghiệp này. Theo đó, Tập đoàn Sharp cho rằng hiện tại không có bất kỳ hợp tác nào đối với Asanzo.

M. Tùng (TH)
Xem phiên bản mobile