Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu "lừa dối người tiêu dùng"

28/10/2019 12:54 Tăng trưởng xanh
Ngày 28/10, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức buổi họp với các bộ, ngành có liên quan về kết quả xác minh, làm rõ nghi vấn Công ty CP Tập đoàn Asanzo giả mạo xuất xứ hàng hóa.
Tổng cục Hải quan: Chưa có kết luận cuối cùng về Asanzo Công bố kết quả xác minh 58 công ty mua bán linh kiện với Asanzo Bộ Công Thương xác minh làm rõ vụ việc Asanzo

Buổi làm việc do ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chủ trì, với sự tham gia của đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Quản lý thị trường, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam...

Theo Tổng cục Hải quan, đơn vị đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu). Cơ quan chức năng đã kiểm tra, khám xét đối với lô hàng nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo, xác định dấu hiệu "Asanzo và hình" gắn trên sản phẩm và bao bì đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Asanzo và hình" đã được bảo hộ theo giấy đăng ký nhãn hiệu của một doanh nghiệp khác. Hành vi này vi phạm các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu
Đại diện các bộ, ngành đưa ra nhiều ý kiến đồng tình với báo cáo của Tổng cục Hải quan - ảnh haiquanonline

Đối với cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", Tổng cục Hải quan cho hay, quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo. Asanzo có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, mỗi bàn để vừa 1 tivi 50 inch... việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. Các sản phẩm sau khi được lắp ráp, sẽ đóng bao bì mang nhãn hiệu Asanzo, in ngôn ngữ Tiếng Việt và xuất bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường.

Về quy trình lắp ráp ấm đun nước siêu tốc, cơ quan chức năng xác định với thực tế kiểm tra cho thấy hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng. Còn về quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ, cơ quan chức năng làm rõ, từ trước tháng 5/2018, Asanzo dùng chung dãy bàn lắp ráp tivi như trên. Từ tháng 5/2018 đến nay, Asanzo không thực hiện lắp ráp điều hòa nhiệt độ.

Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt đồ gồm 2 phần: Lắp ráp dàn lạnh và lắp dàn nóng. Mỗi phần gồm 10 bước như lắp môtơ quạt, cánh quạt vào sườn, lắp dàn lạnh vào sườn nhựa, lắp bo mạch, đi day, lắp dàn áo, dán tem. Thời gian lắp điều hòa nhiệt độ hết 30 phút.

Từ những kết quả trên cho thấy, việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" cho một số sản phẩm và trên thông tin quảng cáo là không đúng với thực tế.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, về dấu hiệu vi phạm xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra của lực lượng Hải quan cho thấy, Asanzo mở 3 tờ khai xuất khẩu 661 tivi mang thương hiệu Asanzo sang Nhật Bản gồm cả các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa và khai báo xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, có đến 98% giá trị của mặt hàng tivi xuất khẩu sang Nhật Bản từ linh kiện nhập khẩu của Trung Quốc, chỉ khoảng 2% đến từ quá trình lắp ráp trong nước. Đối chiếu với quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, mặt hàng tivi xuất khẩu mang thương hiệu Asanzo nêu trên không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đến nay VCCI chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ của Asanzo và dữ liệu của tổ chức này cũng cho thấy chưa cấp chứng nhận xuất xứ cho Asazo.

Còn đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra, điều tra của Tổng cục Hải quan đưa ra tại cuộc họp, rõ ràng Asanzo có vi phạm về quy định gia công, chế biến đơn giản (quy định tại Nghị định 31), nên hàng hóa có thể coi là không có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu.

Liên quan đến dấu hiệu trốn thuế của Asanzo, theo báo cáo của đại diện Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. HCM đã xử lý kết quả sau thanh tra tổng số tiền hơn 47,6 tỉ đồng đối với công ty này. Trong đó, tiền thuế truy thu hơn 40,5 tỉ đồng, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỉ đồng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,3 tỉ đồng. Trong số hơn 47,6 tỉ đồng nêu trên, có hơn 13 tỉ đồng truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM kiến nghị xử lý hình sự.

Về vấn đề trên, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đề nghị Công an, Viện Kiểm sát sớm điều tra, làm rõ và có kết luận với tinh thần không gây oan sai, ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng cũng xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm.

Minh Tùng
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động