Thứ ba 16/08/2022 19:34
Dòng sự kiện
Than Quang Hanh

Triển khai áp dụng lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi, làm mát trong hầm lò

21/08/2021 09:12
Nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đặc biệt là môi trường làm việc trong hầm lò. Trong thời gian qua, Công ty than Quang Hanh đã tích cực triển khai đầu tư lắp đặt thêm các Giàn phun sương dập bụi, làm mát tại các vị trí sản xuất có nồng độ bụi và nhiệt độ cao.

Tùy thuộc vào tiết diện đường lò, vị trí dập bụi để Công ty lựa chọn các bộ dập bụi khác nhau cho phù hợp (Loại 3 Bép; 4 Bép hoặc 5 Bép phun) và căn cứ vào điều kiện cụ thể tại từng vị trí sản xuất sẽ sử dụng hợp lý, hiệu quả, như: Tại Quang lật tròn mức -175, áp dụng Hệ thống Bép phun thủy lực; Tại mức -175 đến -110, áp dụng Hệ thống Bép phun kết hợp cả khí và nước.

Triển khai áp dụng lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi, làm mát trong hầm lò
Lắp đặt Giàn phun sương dập bụi, làm mát tại Quang lật tròn mức -175 bằng Hệ thống Bép phun thủy lực

Ưu điểm của Hệ thống là nhờ có bộ lọc nước tổng nên Bép phun hoạt động ổn định, không bị tắc do vậy hệ thống hoạt động tốt, ít phải sửa chữa để thông tắc Bép. Khung và Bép phun được làm bằng Inox có độ bền cao, chống chịu được áp suất nước và độ mài mòn. Khung và Bép phun được đặt trong hộp bảo vệ, do vậy tránh được bụi bẩn bám trực tiếp vào đầu Bép, tạo hạt sương nhỏ mịn hợp thành màng chắn nước phía trên, do vậy ngăn được hầu hết lượng bụi bay lên trong quá trình đổ tải, lượng nước tiêu hao thấp.

Riêng Hệ thống Bép phun kết hợp cả khí và nước còn có thêm ưu điểm là khi tạo hạt sương có thể điều chỉnh được cỡ hạt từ 40 đến 120 µm, tùy vào yêu cầu sử dụng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến công tác vận tải. Khi hoạt động ngoài tác dụng dập bụi, còn có khả năng làm mát, giảm nhiệt độ không khí từ 1 đến 2 0C khi qua Bộ phun sương.

Việc triển khai đầu tư lắp đặt thêm các Giàn phun sương dập bụi, làm mát tại các vị trí sản xuất trong hầm lò đã tạo được môi trường làm việc tốt hơn, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp cho người lao động và có thể áp dụng rộng rãi đối với các đơn vị sản xuất than hầm lò có điều kiện tương tự trong TKV./.

Hoàng Khanh

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động