Thứ tư 27/05/2020 09:48

Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện pháp lý về condotel

23/10/2019 17:31
Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)… trong năm 2019.
Quản lý "đứa con lai" condotel: Vượt thẩm quyền của Bộ Xây dựng? Nhà đầu tư dè chừng xuống tiền mua condotel vì sợ bị thu hồi sổ đỏ!

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phải ban hành quy chế quản lý, vận hành loại công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), thời hạn chót để Bộ này hoàn thành là trong năm 2019.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các dự án có loại hình công trình du lịch (codotel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel).

trong nam 2019 bo xay dung se hoa n thie n phap ly ve condotel
Trong năm 2019 Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện pháp lý về condotel.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Thủ tướng đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê; ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý 3/2019.

Cùng với đó, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (condotel, resort, officetel…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019.

Về việc này, tại buổi họp báo quý III/2019 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, khung pháp lý cho các loại hình bất động sản như condotel, officetel liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành. Trong khi tên gọi condotel hay officetel là tên chưa được chính thức công nhận. Theo đó, thuật ngữ này là từ ngữ lai chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định. Bộ Xây dựng đang tích cực xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel và officetel.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong năm 2019, Bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ.

Đồng thời, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch trong năm 2019.

Nguyễn Phú
Xem phiên bản mobile