Thứ tư 05/08/2020 23:45

Nhà đầu tư dè chừng xuống tiền mua condotel vì sợ bị thu hồi sổ đỏ!

12/09/2019 22:47
Tại Đà Nẵng đã có dự án condotel bị thu hồi sổ đỏ lâu dài thay vào đó là sổ có thời hạn, đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tâm lý các nhà đầu tư dè chừng khi xuống tiền mua loại hình này.
Dự án nghìn tỉ TNR Stars Diễn Châu chưa đủ điều kiện đã rao bán Yêu cầu về hệ thống cấp nước và thoát nước nhà chung cư Khách sạn xây sai phép 5 tầng và câu chuyện nhìn vào 8B Lê Trực

Theo báo cáo của CBRE về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường này đã chào đón thêm 216 căn hộ du lịch ở phân khúc cao cấp của một dự án, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.393 căn. Theo đó, tại địa phương này, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng rất cao với 95% tổng nguồn cung.

"So sánh với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ 2016, thì thị trường hiện tại đang chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào bán các dự án mới. Điều này cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường" - CBRE cho hay.

nha da u tu de chu ng xuo ng tie n mua condotel vi so bi thu ho i so do
Nhà đầu tư dè chừng xuống tiền mua Condotel vì sợ bị thu hồi sổ đỏ!

Cũng trong báo cáo này về mặt bán hàng, CBRE cho biết, tỷ lệ bán ở thời điểm cuối quý II/2019 có sự cải thiện so với cùng kỳ năm trước tăng 1,7%, tuy nhiên đà tăng chậm hơn so với các năm trước nữa do những nghi ngại về tính pháp lý của các dự án condotel.

Theo CBRE, trong bối cảnh Đà Nẵng đang giải quyết những tồn đọng xung quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ, nguồn cung mới sẽ khan hiếm trong tương lai gần. Những nhà đầu tư các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đang dè chừng do hành lang pháp lý chưa rõ ràng, đặc biệt với những dự án không minh bạch về pháp lý.

"Đã có dự án condotel bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn. Diễn biến kể trên sẽ có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với nhà đầu tư và tình trạng giao dịch cầm chừng tại thị trường này có khả năng sẽ tiếp diễn cho tới khi có những chỉ thị cụ thể và rõ ràng hơn của chính quyền về tính pháp lý của những dự án tương tự tại Đà Nẵng" - CBRE nhận định.

Trái ngược với Đà Nẵng, tại thị trường Quảng Nam ghi nhận hoạt động giao dịch sôi nổi hơn với loạt những dự án được mở bán. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nơi đây được dự báo sẽ có xu thế mở rộng ra, vì những khu đất dọc bờ biển Đà Nẵng gần như đã được lấp đầy.

Trong bối cảnh hiện tại, những dự án đủ điều kiện pháp lý để chào bán dự kiến sẽ tự tin khi ra hàng, đặc biệt ở thị trường biệt thự nghỉ dưỡng.

Mặc dù thị trường condotel tại Đà Nẵng rất trầm lặng, nhưng thị trường biệt thự nghỉ dưỡng cũng không khá khẩm hơn do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa được triển khai. Trong 6 tháng đầu năm, duy nhất có một dự án được chào bán ra thị trường với 44 căn biệt thự. Tổng nguồn cung đạt 815 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 16 dự án, tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chào bán trung bình của tất cả các dự án hầu như không thay đổi trong quý này. Giá trung bình lần lượt vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.268 USD/m2, và 1.167 USD/m2 cho các dự hạng sang, cao cấp và trung cấp.

Theo đó, tính đến hết quý II/2019, đã có 81,3% nguồn hàng biệt thự nghỉ dưỡng được tiêu thụ. Sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết và không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang và dự án mới ra mắt.

Nguyễn Phú
Xem phiên bản mobile