Trung Quốc: Công nghệ biến CO2 thành dầu

04/09/2023 10:34 Xử lý Khí thải
Trong nhiều năm qua, nhu cầu về giảm lượng khí thải CO2 trên toàn cầu ngày càng tăng. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, ngoài việc giảm lượng khí thải, họ còn có thể chuyển hóa lượng khí thải CO2 này thành những chất có giá trị hơn.
Trung Quốc: Công nghệ biến CO2 thành dầu

Đây là một công nghệ mang tính cách mạng, không chỉ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng mà còn có ý nghĩa tích cực trong việc giảm lượng khí thải CO2. Cụ thể, Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ cao với bộ xử lý chip siêu nhỏ, biến chất thải CO2 thành “dầu” có chức năng gần giống như dầu diesel . Loại dầu này rất thân thiện với môi trường.

Hệ thống biến khí thải thành dầu hiện chỉ mình Trung Quốc có trên thế giới. Toàn bộ hệ thống được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo, từ giai đoạn chọn lọc, xử lý cho đến hoàn thiện sản phẩm. Trung Quốc sử dụng một loại máy tự động hút khí thải CO2 từ môi trường, đẩy qua một hệ thống lọc có gắn chip, con chip này sẽ tự động xử lý nguồn CO2 rồi đưa ra những thông số cần thiết. Sau đó, nguồn CO2 được lọc tiếp tục các bước tiếp theo để đi đến thành phẩm.

Đặc biệt, vì có ứng dụng trí tuệ nhân tạo nên sẽ đưa ra các cảnh báo giúp con người chỉ cần ngồi quan sát các thông số, bảng điều khiển để đưa ra các quyết định đúng trong quá trình chuyển hóa khí thải CO2 thành dầu.

So với phương pháp sản xuất nhiên liệu hóa học truyền thống, công nghệ sử dụng CO2 để chuyển hóa thành dầu có nhiều ưu điểm. Công nghệ này cho phép chúng ta sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên có sẵn và giúp tránh lãng phí. Cùng với đó, công nghệ này đáp ứng các yêu cầu của xã hội hiện đại về phát thải khí CO2 và bảo vệ môi trường. Việc chuyển CO2 thành dầu cũng có lợi ích về mặt kinh tế, đó chính là việc phát triển kinh tế xanh, chất lượng cao và bền vững.

Trong tương lai, Trung Quốc tin rằng công nghệ này sẽ có nhiều đột phá hơn. Trong khi các tài nguyên đều có dấu hiệu cạn kiệt, Trung Quốc sẽ cải tiến công nghệ này để có thể biến khí thải thành những nguyên, nhiên liệu khác phục vụ cho đời sống.

Trong lĩnh vực năng lượng, việc sử dụng công nghệ này để tổng hợp nhiên liệu cũng sẽ trở thành xu hướng quan trọng trong tương lai, có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của công nghiệp và giao thông vận tải mà không làm tăng lượng khí thải CO2.

Giờ đây công nghệ cần phải được tối ưu hóa và hoàn thiện hơn nữa trước khi có thể được công nghiệp hóa, những công nghệ tiên tiến như công nghệ chuyển khí thải thành tài nguyên này của Trung Quốc mang đến cho con người niềm hy vọng. Công nghệ này như một giải pháp mới để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Giang Nam
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động