Thứ ba 26/05/2020 03:45

Việt Nam - Na Uy hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

16/08/2019 10:55
Việt Nam ủng hộ và khuyến khích các nhà đầu tư Na Uy hợp tác với doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án về năng lượng điện tái tạo.
Lựa chọn công nghệ năng lượng tái tạo thích hợp với Việt Nam Việt Nam đang chứng khiến làn sóng đầu tư năng lượng tái tạo
viet nam na uy hop tac phat trien nang luong tai tao
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar Raymond Carlsen. Ảnh: Nhật Bắc

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar (Na Uy) Raymond Carlsen.

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Na Uy đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư. Na Uy là nước phát triển có thu nhập bình quân cao, trong khi đó Việt Nam là nước đang phát triển, cơ hội, không gian cho đầu tư rất lớn và có nhiều thuận lợi. Việc hai nước đẩy mạnh hợp tác sẽ bù đắp những khoảng trống và hỗ trợ cho nhau.

Công ty Scatec Solar đang có chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi Trị An có quy mô công suất 1.000 MW. Nhà máy dự kiến được xây dựng tại xã La Ngà và xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Tổng Giám đốc Raymond Carlsen cho biết, công ty có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các quốc gia trong các dự án về năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triển, đây là lợi thế khi công ty có chủ trương đầu tư ở Việt Nam. Với dự án này, công ty sẽ phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi, đây là sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh đó, công ty đang xúc tiến, kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để đưa sinh viên thực tập, học tập về công nghệ tại nhà máy.

Đánh giá cao ý định hợp tác của Scatec Solar tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo để phát triển kinh tế, bảo đảm tiêu dùng.

Theo tính toán, đến năm 2025 dự kiến cần 90.000 kW; đến năm 2030 khoảng 130.000 kW. Trong khi đó, nguồn điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là nhiệt điện và thủy điện. Nguồn thuỷ điện hiện chiếm khoảng 40% và không có khả năng phát triển thêm. Các nguồn nhiệt điện cũng khó phát triển do phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt. Do đó, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời... sẽ giúp đảm bảo đáp ứng đủ điện cho phát triển và tiêu dùng.

Hiện Việt Nam đang có trên 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ phê duyệt, chính vì vậy vấn đề đặt ra là lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển, đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lý, đáp ứng nhu cầu nguồn điện cũng như vấn đề phụ tải...

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước, cải thiện cơ cấu nguồn điện, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

viet nam na uy hop tac phat trien nang luong tai tao
Ảnh: Nhật Bắc

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng mong muốn Scatec Solar hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển các dự án một cách hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng điện tái tạo, gắn với giáo dục, đào tạo.

Scatec Solar là nhà sản xuất năng lượng mặt trời có trụ sở tại thủ đô Oslo, Na Uy và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Oslo với mã giao dịch: SSO. Các nhà máy điện mặt trời của tập đoàn này có tổng công suất 1GW, đặt ở nhiều nước trên thế giới như Argentina, Brazil, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Honduras, Jordan, Malaysia, Mozambique, Rwanda, Nam Phi và Ukraine. Tập đoàn đang nhắm đến mục tiêu công suất 3,5GW vào cuối năm 2021.
Thu Vân
Xem phiên bản mobile