Thứ tư 23/09/2020 22:43

Việt Nam sản xuất thành công vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi

03/07/2019 14:45
Các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập được tế bào PAM để sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi, hiện đang nghiên cứu để nhân lên số lượng lớn.

Hình minh họa
Đây là thông tin được GS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết sáng 2/7.
Theo GS. Nguyễn Thị Lan, cách đây 4 tháng, Học viện đã bắt đầu nghiên cứu 4 loại vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi gồm: Vaccine vô hoạt (đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm), vaccine nhược độc truyền thống (đã làm các kỹ thuật tạo chủng virus, đang cấy chuyển thử nghiệm sinh học phân tử), vaccine nhược độc tự nhiên (đang sàng lọc chọn chủng tự nhiên), vaccine dùng công nghệ xóa gene (đang triển khai các nghiên cứu).
Với vaccine vô hoạt, nhóm nghiên cứu đã phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất vaccine và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng vaccine. Bước đầu, thử nghiệm vaccine này đạt kết quả tốt trong quy mô phòng thí nghiệm.
Nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm trên đàn lợn 14 con từ ngày 18/4 và tiêm lặp lại mũi 2 vào ngày 12/5. Sau 8 tuần, 13 lợn nái sức khỏe vẫn bình thường, ăn uống tốt và đẻ con, có một con bị chết do dịch tả sau khi tiêm mũi 1.
Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm tiêm cho lợn khỏe và nhốt chung với đàn bị bệnh, kết quả cho thấy con được tiêm phòng không bị lây nhiễm.
Từ kết quả thí nghiệm, GS. Lan khẳng định vaccine an toàn và bảo hộ cao đối với lợn được tiêm phòng. Tuy nhiên, do thời gian nghiên cứu và thử nghiệm ngắn, nhiều thí nghiệm đã được rút ngắn nên bà Lan cho rằng các loại vaccine vẫn cần được nghiên cứu tiếp trên diện rộng và cần lặp lại, bổ sung nhiều thí nghiệm để tối ưu hóa công thức và chất lượng vaccine. Cần triển khai các nghiên cứu tiếp theo để tạo các vaccine khác tốt hơn.

BT
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile