Thứ tư 27/05/2020 21:39

Vietnam Airlines được cấp phép bay tới Mỹ

04/09/2019 23:06
Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ.

Cụ thể, Vietnam Airlines được phép thực hiện các chuyến bay giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đến Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth (Mỹ) thông qua các điểm trung chuyển tại Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản.

Vietnam Airlines cũng có thể tiếp tục thực hiện các lộ trình đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto (Canada). 

Tính đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép. 

vietnam airlines duoc cap phep bay toi my
Vietnam Airlines được cấp phép bay tới Mỹ - ảnh MH.

Theo ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, việc Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp phép cho Vietnam Airlines vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ được coi là động thái quan trọng sau khi Cục Hàng không Việt Nam được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) trao chứng nhận đạt năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) hồi tháng 2 vừa qua. Đây cũng là  bước quan trọng để chuẩn bị cho kế hoạch bay thẳng đến Mỹ sau này của Vietnam Airlines. 

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không bay thẳng đến Mỹ sẽ phải chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt. Để khai thác thị trường Mỹ phải giải quyết được một số vấn đề, như: đội tàu bay phải là tàu bay tầm xa hơn đội tàu bay Việt Nam hiện có; đường bay đến Mỹ cạnh tranh khốc liệt nên công tác thị trường, kế hoạch hợp tác, liên danh… phải được các hãng hàng không Việt Nam tính toán kỹ lưỡng.

Một thách thức lớn khác với các hãng hàng không là hệ thống tư pháp Mỹ, bởi hệ thống này vô cùng phức tạp. Để tiếp cận sang Mỹ, các hãng hàng không sẽ phải nắm chặt chẽ hệ thống luật pháp của Mỹ để tránh những thiệt hại không đáng có khi khai thác thị trường này…

Giấc mơ bay thẳng đi Mỹ là mục tiêu của nhiều hãng hàng không tại Việt Nam. Theo tài liệu họp đại hội cổ đông năm 2019 công bố vào tháng 6/2019, Công ty CP Tập đoàn FLC cho biết, Bamboo Airways đang xúc tiến kế hoạch để bay thẳng tới Mỹ. Hãng bay của FLC dự kiến khai thác đường bay này trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau. 

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air cũng đang lên kế hoạch mở đường bay đến Mỹ.

M. Tùng
Xem phiên bản mobile