VUSTA: Gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

20/06/2024 08:18 Tạp chí
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Tham dự và chỉ đạo tại buổi gặp có TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA, PGS. TS. Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA, cùng lãnh đạo đại diện gần 70 cơ quan báo chí thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp môi trường tham dự và có bài tham luận tại sự kiện.

Tại buổi gặp mặt, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA đã ôn lại truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam, ông chia sẻ "Với các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, những người làm công tác báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, những ngày tháng 6 luôn là những ngày đặc biệt ý nghĩa, là dịp gặp lại nhau tại ngôi nhà chung của đội ngũ Trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam như một ngày hội để cùng nhau ôn lại chặng đường phấn đấu không mệt mỏi, những kết quả đáng tự hào của chúng ta".

VUSTA: Gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong hệ thống VUSTA hiện có 66 cơ quan báo chí. Trong đó, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương trực tiếp quản lý một cơ quan báo chí (Báo Tri thức và Cuộc sống) và gián tiếp quản lý là 18 cơ quan báo chí thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ; 47 cơ quan báo chí là thuộc hội ngành toàn quốc quản lý. Như vậy mới thấy hệ thống báo chí của chúng ta rất hùng hậu và có sức ảnh hưởng.

“Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) là thông tin về khoa học và công nghệ, truyền thông phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, các hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công”, chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Thời gian qua, báo chí trong hệ thống luôn chấp hành các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và VUSTA, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chia sẻ: “Báo chí cả nước nói chung và các cơ quan báo chí của Vusta đã trải qua những giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan báo chí của Vusta đã rất nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức đó để tiếp tục duy trì ổn định hoàn thành nhiệm vụ được giao, xuất bản đều kỳ các ấn phẩm báo chí, xuất bản phục vụ kịp thời việc thông tin tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mình được Đảng và Nhà nước giao, có nhiều cơ quan báo chí còn tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức có những bước phát triển vượt bậc”.

Đó là lượng thông tin đăng tải trên các ấn phẩm điện tử cũng như ấn phẩm in được cập nhật thường xuyên, phong phú, đa dạng, hấp dẫn hơn, bám sát hơn các hoạt động của đất nước của Liên hiệp Hội Việt Nam. Nhiều cơ quan báo chí đã ứng dụng chuyển đổi số rất thành công và trở thành tờ báo hàng đầu trong một số lĩnh vực.

Có thể khẳng định, những kết quả hoạt động của VUSTA trong thời gian qua đều có sự đóng góp đáng trân trọng của các cơ quan báo chí trong trong hệ thống Vusta. Thay mặt lãnh đạo, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần và nỗ lực phấn đấu của các cơ quan báo chí trong hệ thống của chúng ta.

Những kết quả đạt được của các cơ quan báo chí trong hệ thống VUSTA là rất đáng khích lệ, trân trọng và tự hào. Tuy nhiên, những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện nay và sắp tới là rất lớn và thách thức. Lãnh đạo VUSTA mong lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên trong hệ thống được trao đổi, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình để trong thời gian tới chúng ta cùng tìm ra những giải pháp hữu hiệu phát triển hệ thống báo chí Vusta, bởi sự đoàn kết, đồng lòng luôn là mấu chốt, là mắt xích không thể thiếu để đi đến thành công.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng đặt ra yêu cầu trong giai đoạn mới, các đơn vị báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy truyền thống, giữ vững bản sắc, làm đậm nét và đặc sắc tính khoa học trong từng trang viết, từng bài viết để xây dựng và bảo vệ thương hiệu cơ quan báo chí của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam; phải đặt ra và thực hiện lộ trình, phương hướng phát triển, những biện pháp khắc phục khó khăn, tồn tại để đưa tờ báo của mình thực sự là công cụ thông tin tuyên truyền có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước, của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ và của Vusta.

TS. Nguyễn Duy Thái - Tổng Biên tập Tạp chí Công nghiệp môi trường phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt
TS. Nguyễn Duy Thái - Tổng Biên tập Tạp chí Công nghiệp môi trường phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

Tại chương trình, Lãnh đạo của các cơ quan báo chí cũng đã nêu ra những khó khăn, thách thức của báo chí trong giai đoạn hiện nay và cùng nhau thảo luận, đưa ra giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại.

Tại buổi gặp mặt, PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội đã trực tiếp giải đáp cũng như chia sẻ về những băn khoăn của đại diện các cơ quan báo chí đồng thời đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà các cơ quan báo chí đã đạt được trong thời gian qua và khẳng định báo chí là "vũ khí sắc bén" và "công cụ đắc lực" của Đảng, là tiếng nói của Nhà nước và của nhân dân.

Không chỉ đánh giá cao những thành tựu đã đạt được, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh còn mong các nhà báo lão thành tiếp tục ân cần dìu dắt, truyền lửa nghề với tinh thần “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” cho các thế hệ nhà báo kế cận, để đội ngũ báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam cùng báo chí cả nước tự tin đồng hành, kiên định với Đảng, với nhân dân và đất nước.

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh cũng mong rằng báo chí thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ luôn là những cánh chim đầu đàn trong việc chấp hành các chỉ đạo của Ban Tuyên giao Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Liên hiệp Hội Việt Nam, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước.

Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn thách thức đối với các cơ quan báo chí thuộc VUSTA trong thời gian sắp tới, tuy nhiên với bản lĩnh và tinh thần quyết tâm của những người làm báo trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các chương trình hoạt động của VUSTA, các nội dung khoa học chuyên ngành liên quan, các cơ quan báo chí thuộc VUSTA sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy truyền thống, giữ vững bản sắc để xây dựng và bảo vệ thương hiệu của cơ quan báo chí, để thực sự trở thành công cụ thông tin tuyên truyền có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

VUSTA: Gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động