Thứ ba 21/03/2023 12:13
Dòng sự kiện

Bắc Ninh: Công trình "khủng" nhiều dấu hiệu sai phạm!

23/10/2019 15:56
Vật liệu xây dựng tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, song chưa bị xử lý… đó là thực trạng đang diễn ra tại công trình xây dựng số 383 Nguyễn Trãi, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh.
Hàng trăm triệu hỗ trợ nông thôn mới: Cán bộ nói "có", Chủ tịch xã nói "không"?
bac ninh cong trinh so 383 nguyen trai co duoc dung tung sai pham
Công trình số 383 Nguyễn Trãi.

Thời gian gần đây, người dân sống dọc theo đường Nguyễn Trãi bày tỏ sự bất bình trước việc xuất hiện một công trình cao chót vót gây mất cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, vật liệu xây dựng hàng ngày được tập kết bừa bãi trước vỉa hè, lòng đường gây bụi bặm, ô nhiễm và nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo quan sát, hầu hết các công trình nhà ở ven đường Nguyễn Trãi đều có chiều cao "khiêm tốn" từ 3-4 tầng. Nhưng tại địa chỉ số 383 Nguyễn Trãi, một công trình cao chót vót hàng chục tầng bất ngờ được xây dựng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Nh., 56 tuổi, nhà ở gần công trình xây dựng trên cho biết: "Vật liệu xây dựng họ tập kết bừa bãi trên vỉa hè, lấn cả xuống lòng đường, gây nguy hiểm cho người đi đường. Đã vậy, bụi bặm, tiếng ồn…".

Theo một số người dân trong khu vực, ngay sát công trình 383 là tòa "lâu đài" của gia đình ông L. Trước đó có thông tin công trình này vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý. Và nay, bên cạnh lại tiếp tục có một công trình "khủng" số 383 mọc lên như thách thức dư luận.

bac ninh cong trinh so 383 nguyen trai co duoc dung tung sai pham
Công trình số 383 Nguyễn Trãi thi công không đúng một số nội dung trong giấy phép xây dựng Số 1442/GPXD-UBND.

Được biết, công trình số 383 được UBND TP. Bắc Ninh cấp giấy phép xây dựng số 1442/GPXD-UBND ngày 10/9/2018. Nội dung giấy phép này nêu rõ, hộ ông Nguyễn Xuân Chức và bà Nguyễn Thị Tươi được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trên thửa đất số 125, tờ bản đồ số 06, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh (trùng với địa chỉ số 383 đường Nguyễn Trãi). Diện tích xây dựng là 322m2. Cốt nền xây dựng là - 0,2m so với vỉa hè. Chiều cao công trình là 34,2m, bao gồm 01 tầng bán hầm + 9 tầng + 1 tum, ban công được phép vươn ra 1,4m.

Mặc dù được cấp phép như vậy, nhưng khi tiến hành xây dựng, chủ công trình ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu xây sai thiết kế công trình, vi phạm mật độ, đồng thời phá vỡ quy hoạch đô thị.

Cụ thể, tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 54/QĐ-XPHC ngày 16/7/2019, UBND TP. Bắc Ninh kết luận, chủ đầu tư công trình trên đã tổ chức thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, không làm tầng bán hầm 1,2m, thừa diện tích xây dựng so với giấy phép xây dựng tới 18m2. Ngoài việc bị phạt 15 triệu đồng, trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư công trình còn buộc phải xin giấy phép bổ sung, phá dỡ phần xây sai phạm.

Mặc dù đã quá thời gian 60 ngày nhưng chủ đầu tư công trình 383 Nguyễn Trãi vẫn chưa xin được giấy phép. Bên cạnh đó, dù bị yêu cầu dừng thi công nhưng hiện nay công trình vẫn đang gấp rút hoàn thiện. Điều này đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý giám sát của chính quyền TP. Bắc Ninh.

bac ninh cong trinh so 383 nguyen trai co duoc dung tung sai pham
Vật liệu xây dựng tập kết bừa bãi tràn cả xuống lòng đường.

Không chỉ dừng lại ở vi phạm "gốc" này, công trình trên còn có dấu hiệu vi phạm tổng chiều cao, vượt tầng. Mặc dù trong giấy phép xây dựng số 1442 không cho phép xây dựng tầng lửng nhưng công trình vẫn tồn tại phần này. Quan sát bằng mắt thường cho thấy, phần bán hầm được chủ đầu tư xây nguyên thành một tầng nổi hoàn toàn. Tính từ dưới lên, công trình hiện có số tầng lên đến 11 tầng, kể cả phần tum. Ngoài ra, hệ thống vận thăng để vận chuyển vật liệu xây dựng được lắp đặt phần lớn nằm trên vị trí vỉa hè của người đi bộ, điều nay gây mất an toàn cho người qua lại.

Liên quan đến sự việc, ông Ngô Văn Thúc - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Bắc Ninh cho biết, công trình 383 Nguyễn Trãi chỉ sai ở phần bán hầm. Cùng với việc trình ra các văn bản chứng minh, vị lãnh đạo này khẳng định đã xử phạt vi phạm hành chính công trình số 383 Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi bước tiếp theo sau khi xử phạt sẽ là gì, liệu có xảy ra tình trạng phạt cho tồn tại? ông Ngô Văn Thúc không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. "Chúng tôi đang cho chủ đầu tư thời gian tự khắc phục. Đào thêm phần bán hầm" - ông Thúc nói.

Khi phóng viên đề nghị cho biết thông tin khu vực hai bên đường Nguyễn Trãi có được cấp phép cao 9 - 11 tầng như vậy không? ông Thúc cho rằng: "Cái đó phải hỏi Phòng Quản lý đô thị của UBND TP. Bắc Ninh, tôi không thể trả lời có được phép cấp cao như vậy không".

Dư luận có quyền nghi vấn rằng: Là người đứng đầu lĩnh vực quản lý trật tự đô thị TP. Bắc Ninh, nhưng ông Thúc đã làm hết trách nhiệm của mình, đã tận tình cống hiến cho nhiệm vụ, lĩnh vực bản thân được phân công?

Đông Hải
Xem phiên bản di động