Thứ hai 25/09/2023 07:02
Dòng sự kiện

Ban cán sự đảng Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020

05/05/2020 08:02
Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành kế hoạch tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.
Trao giải Búa liềm vàng cho 57 tác phẩm
ban can su dang bo cong thuong chi dao trien khai huong ung giai bua liem vang lan thu v nam 2020

Giải Búa liềm vàng là giải báo chí lớn được phát động hàng năm trong phạm vi toàn quốc, với phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, và được coi là một trong những nội dung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng nên có ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ 2015-2020, do vậy Ban Tổ chức giải khuyến khích các nhà báo và các cơ quan báo chí tích cực sáng tác các tác phẩm tập trung vào những vấn đề mới, được dư luận quan tâm liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII; tích cực đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tăng cường xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức và việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên; tích cực tuyên truyền những mô hình mới, cách làm hay, gương sáng điển hình trong công tác xây dựng Đảng; đồng thời, phản ánh những mặt hạn chế, yếu kém để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh.

Năm nay, Giải Búa liềm vàng tiếp tục được quy định chặt chẽ để bảo đảm tính kế thừa và đổi mới nâng cao chất lượng; đồng thời bổ sung giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng, chống diễn biến hòa bình, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa và cổ vũ việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch, hồ sơ tham dự giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng có thể nộp trực tiếp, hoặc gửi về cơ quan thường trực giải chậm nhất vào ngày 10/11/2020, vòng sơ khảo sẽ tiến hành từ giữa tháng 11 đến ngày 10/12/2020. Các tác phẩm tham dự giải sẽ được hội đồng xem xét trao giải đưa vào vòng chung khảo. Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng 03/02/2021.

Ban cán sự đảng Bộ Công Thương xác định việc hưởng ứng, tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền của Ngành góp phần vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành. Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành; tham gia phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, nhân rộng và đấu tranh phê bình, khắc phục những điểm còn hạn chế, tồn tại. Qua đó, tạo hiệu ứng tác động lan tỏa để người dân hiểu hơn về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong ngành Công Thương.

Ngay sau khi nhận được Kế hoạch của Ban Tổ chức Trung ương, Ban cán sự đảng đã chỉ đạo Văn phòng Bộ ban hành Công văn số 305/VP-TT ngày 30/3/2020 gửi các đơn vị báo chí - xuất bản thuộc Bộ để triển khai việc hưởng ứng giải. Theo đó, yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ V – năm 2020; thực hiện tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về Giải Búa liềm vàng lần thứ V – năm 2020, trong đó nhấn mạnh về những điểm mới của Giải, các ngày lễ, kỷ niệm lớn, sự kiện chính trị quan trọng năm 2020, để tạo sự quan tâm hưởng ứng tham gia của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên trong ngành và có báo cáo kết quả thực hiện. Thời gian qua, các đơn vị báo chí, xuất bản thuộc Bộ đã triển khai thực hiện tốt hoạt động tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ V – năm 2020 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, các cơ quan báo chí cũng xây dựng kế hoạch tiếp nhận, biên tập, đăng tải các tác phẩm về chủ đề này; động viên hội viên các Chi hội Nhà báo tích cực hưởng ứng, tham dự Giải. Cách thức triển khai của các đơn vị gồm 5 bước: Bước 1: Phổ biến thông tin về giải đến toàn thể tòa soạn (hiện đã triển khai xong); Bước 2: Đăng ký đề tài; Bước 3: Mời chuyên gia về định hướng, xây dựng đề tài; Bước 4: Lựa chọn tác phẩm gửi đi dự thi; Bước 5: Tổng kết và báo cáo kết quả.

Với cách thức triển khai khoa học và công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, các nhà báo, phóng viên của các đơn vị báo chí thuộc Bộ Công Thương đang, đã và sẽ tham gia tích cực Giải Búa liềm vàng lần thứ V.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng được trao cho 5 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, báo ảnh. Năm 2020, Ban Tổ chức sẽ vinh danh đối với nhà báo tiêu biểu và nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải.

Năm 2020, Giải có cơ cấu giải thưởng có nhiều đổi mới. Về tác phẩm, có một Giải đặc biệt 300 triệu đồng; năm Giải A, mỗi giải 100 triệu đồng; 10 Giải B, mỗi giải 75 triệu đồng; 15 Giải C, mỗi giải 50 triệu đồng và 25 Giải Khuyến khích, mỗi giải 30 triệu đồng và nhiều mức thưởng khác.

Ngoài ra, Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 có một số giải khác: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài, mỗi giải 50 triệu đồng.

Nguồn: Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ V- năm 2020

Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động